CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN SÀI GÒN BÌNH AN THÁNG 08/2021 LÀ AI?

Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An là CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) vừa có sự thay đổi vị trí Chủ tịch HĐQT và người đại diện phát luật là bà Mai Thị Kim Oanh hiện là Trưởng Ban kiểm soát Masterise Group.
chu-dau-tu-du-an-sai-gon-binh-an

CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN SÀI GÒN BÌNH AN THÁNG 08/2021 LÀ AI?

(Theo nhadautu.vn)

Trong suốt nhiều năm, CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) được nhà đầu tư biết đến là một thành viên của tập đoàn Him Lam và là chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An quận 2 TPHCM nay là TP Thủ Đức có quy mô lên đến 117 ha.

Tuy nhiên, đến năm 2020, ông người đại diện pháp luật của chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An (SDI) là ông Dương Minh Hùng được thay thế bởi ông Bùi Đức Khoa đại diện một tập đoàn địa ốc khác. Ông Khoa sinh năm 1974 còn đứng tên tại nhiều thành viên cùng Group khác như Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông, CTCP Pupreme Power, CTCP Star Hill, CTCP Natural Hill…

Đến ngày 30/07/2021, bà Mai Thị Kim Oanh hiện là Trưởng Ban kiểm soát Masterise Group đã thay thế vị trí ông Khoa, cho thấy khả năng đổi chủ hoặc có sự hợp tác đầu tư giữa 2 tập đoàn trên tại dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An. Hiện nay, vị trí người đại diện pháp luật hiện chia đều cho 2 tập đoàn.

VỀ SIÊU DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ SÀI GÒN BÌNH AN

Theo vietnamfinance.vn

Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An hay trước đây còn gọi là Khu liên hợp sân golf – thể dục thể thao và nhà ở (với tên thương mại là Saigon Golf, Country Club and Residences), tọa lạc tại phường An Phú, quận 2, Tp. HCM nay là TP Thủ Đức.

Vào tháng 01/2001, Quyết định số 57/QĐ- TTg của Thủ tướng chính phủ được ban hành thu hồi 139,78 hecta đất tại P.An Phú quận 2 và giao cho CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI – chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An) sử dụng 137,44 hecta đất để đầu tư xây dựng dự án (trong diện tích đất thu hồi).

Theo quy hoạch thời điểm đó, dự án được chia thành 02 khu vực:

  • Khu nhà ở quy mô 22 hecta bao gồm 193 nền nhà biệt thự, nhà liên kế sân vườn và 02 tòa chung cư với 132 căn hộ cao cấp và 8 căn penthouse.
  • Khu liên hợp sân golf diện tích hơn 92 hecta bao gồm công trình như câu lạc bộ sân golf, khu nghỉ dưỡng spa, sân golf 18 lỗ, khách sạn 400 phòng…

Tuy nhiên đến tháng 10/2015, UBND TPHCM ban hành quyết định số 6292/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu đô thị Sài Gòn Bình An, giảm diện tích xuống còn 117,4 ha.

Đến tháng 03/2021 vừa qua, CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn – chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An đã tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An sau 02 thập kỷ nằm không. Tổng thầu là Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Tường Việt; thầu xây dựng chính là CTCP Xây dựng An Phong.

Sai-Gon-Binh-An-2

KẾT LUẬN CỦA THANH TRA CHÍNH PHỦ VỀ SAI PHẠM TẠI DỰ ÁN SÀI GÒN BÌNH AN VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC

thanh-tra-du-an-sai-gon-binh-an

Đến ngày 06/07/2021, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có thông báo kết luận thanh tra về các vấn đề sai phạm tại dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI) làm chủ đầu tư.

Theo thông báo kết luận của TTCP, chưa có văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không UBND TPHCM đã quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết, quy hoạch khối nhà ở không có diện tích sàn dành cho đậu xe, nhà ở kết hợp chung cư kết hợp thương mại dịch vụ, để chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn chậm thực hiện việc ký quỹ.

Cùng với đó là chậm xử lý các tồn tại của dự án dẫn đến chậm tính để thu tiền sử dụng đất theo quy định và chậm tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng…

Chủ đầu tự dự án Sài Gòn Bình An là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI) chịu trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, sai phạm tại dự án.

“Trách nhiệm để xảy ra những tồn tại, khuyết điểm, sai phạm đối với khu đô thị thuộc trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án, các sở, ngành liên quan, UBND quận Bình Tân, quận 7 và UBND thành phố”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Về kiến nghị xử lý đối với sai phạm tại các Khu đô thị, TTCP kiến nghị xử lý khắc phục hậu quả, thu hồi triệt để về kinh tế, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm về trách nhiệm theo quy định của pháp luật liên quan đến các vi phạm trong việc quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng (như: khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định, chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước…) đã được nêu trong kết luận thanh tra.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND thành phố kiểm tra, rà soát việc xác định giá đất, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và nộp tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, việc điều chỉnh quy hoạch không đúng quy định, khởi công công trình khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, chưa thực hiện nghĩa vụ với nhà nước,…

Thông báo số 1068/TB-TTCP kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị, việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM

MASTERISE GROUP LÀ AI?

Masterise Group với công ty thành viên là Masterise Homes trước đó đã ghi nhận thành công với nhiều dự án lớn như: Masteri Thảo Điền, Masteri Centre Point, Millennium…

Trong quãng thời gian năm 2020 – 2021 Masterise Group đã tiếp quản lại nhiều dự án lớn từ phía đối tác, chẳng hạn dự án Golden Hill 87 Cống Quỳnh, dự án Grand Marina Saigon – Ba Son (trước đây là The Centennial Saigon) hay khu phức hợp One Central HCM (tên cũ là Spirit of Saigon).

Đây đều là những siêu dự án với vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD, nằm ở những vị trí vàng và mang tính biểu tượng ở TPHCM.

Trong năm 2020, ngân hàng Techcombank hỗ trợ cho 10 đợt phát hành trái phiếu, giúp Công ty TNHH Sài Gòn Glory – chủ đầu tư dự án One Central HCM đem về 10.000 tỷ đồng, hay trong năm 2021, Teachcombank đã phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu cho 2 công ty là CTCP Đầu tư Golden Hill (5.760 tỷ đồng) và CTCP Đầu tư Voyage (2.300 tỷ đồng), và vay tín dụng tối đa 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra trong 02 ngày 21/07 và 26/07/2021 vừa qua, Techcombank/TCBS đã hỗ trợ một thành viên khác của Masterise Group là Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream City Villas phát hành 2 đợt trái phiếu có tổng giá trị 7.200 tỷ đồng, kỳ hạn 1 năm 1 ngày với lãi suất cố định 8%/ năm.

the-global-city-phoi-canh-sai-gon-binh-an-2

The Global City

The Global City theo tìm hiểu của Bất động sản Times thì dự án được chủ đầu tư Masterise Homes cho ra mắt vào tháng 03/2022 với mức giá dự kiến 350 triệu/m2.

Read More »
Phối cảnh dự án khu phức hợp Ritz Carlton Saigon

Ritz Carlton Saigon

Ritz Carlton Saigon là dự án căn hộ cao cấp với vị trí đặc biệt nhất tại TP.HCM, đối diện chợ Bến Thành. Quản lý và vận hành Ritz Carlton (Mỹ). Thông tin chính thức và Bảng giá bán dự án Ritz Carlton Saigon l mới cập nhật 07/2021

Read More »
mat-bang-phoi-canh-du-an-the-spirit-of-saigon

One Central HCM

One Central HCM, dự án căn hộ cao cấp với vị trí đặc biệt nhất tại TP.HCM, đối diện chợ Bến Thành. Quản lý và vận hành Ritz Carlton (Mỹ).

Read More »
grand-marina-saigon-5

Grand Marina Saigon

Grand Marina Saigon sở hữu vị trí không thế đẹp hơn khi nằm ven sông Sài Gòn thuộc trung tâm Quận 1 TP.HCM.

Read More »
LUMIERE RIVERSIDE

Lumiere Riverside

Tọa lạc tại MT Xa Lộ Hà Nội Phường Thảo Điền Quận 2, Lumiere Riverside là biểu tượng cho mong muốn đưa những chuẩn mực cao cấp nhất về nhà ở và không gian sống đến với thị trường bất động sản Việt Nam.

Read More »

THƯƠNG VỤ MASTERISE GROUP VÀ SDI - CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN SÀI GÒN BÌNH AN

Theo nhadautu.vn

Về chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An (khu đô thị Sài Gòn Bình An) cùng với diễn biến người của Masterise Group thay thế vị trí Chủ tịch HĐQT và đại diện sở hữu thì ngân hàng Techcombank vừa cho nhóm chủ cũ của SDI vay gần 5.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu với lãi suất lên tới 12,9%/ năm.

Ngày30/7/2021, cùng ngày thay đổi vị trí Chủ tịch HĐQT từ ông Bùi Đức Khoa sang bà Mai Thị Kim Oanh tại SDI, Techcombank/ TCBS đã hoàn thành đợt phát hành lô trái phiếu (mã HPVCB2125001) có giá trị 4.670 tỷ đồng, kỳ hạn 4 năm cho CTCP Hoàng Phú Vương. Tài sản đảm bảo là toàn bộ dự án Sài Gòn Bình An cùng cổ phần của CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn.

Theo thông tin tham khảo từ nhadautu.vn thì CTCP Hoàng Phú Vương là thành viên của nhóm chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An trước đây, do đó đây không phải đợt phát hành mang tính nội bộ thành viên Masterise Group như những dự án trước.

Điều này lý giải tại sao lãi suất năm đầu tiên của lô trái phiếu lên tới 12,9%/năm trong khu mặt bằng chung hiện nay là 8-10%/năm, và cũng cao hơn nhiều so với các lô trái phiếu của Techcombank/TCBS cho Masterise Group. Lãi suất lô trái phiếu này tại năm thứ 2 là 11%/năm, và 02 năm cuối bằng mức tham chiếu cộng biên độ 4%.

Với quy mô của siêu dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An, trong thời gian tới có khả năng sẽ tiếp tục có nhiều đợt trái phiếu khác được phát hành quanh dự án này.

Lưu ý rằng năm 2016, dự án này từng được ngân hàng Sacombank định giá gần 19.500 tỷ đồng. Đến nay, mức định giá mức định giá dự án này có thể lớn hơn rất nhiều vì không chỉ tăng theo giá đất hiện tại, mà còn phải tính thêm cả phần chi phí tài chính của các đời chủ đầu tư trước.

Thông tin liên hệ batdongsantimes.com.vn

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

Rate this post

Bài viết tương tự