7 sự kiện nổi bật của bất động sản Việt Nam 2020

Một năm đầy biến động của thị trường bất động sản Việt Nam. Hãy cùng batdongsantimes điểm lại 7 sự kiện nổi bật nhất của năm 2020.

1. ĐẠI DỊCH KHIẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CHỮNG LẠI NHIỀU THÁNG LIÊN TIẾP

Năm 2020, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng phải chịu những tác động nặng nề do đại dịch Covid-19. Trạng thái “ngủ đông” được xác lập trên tất cả các phân khúc. Hàng ngàn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phải đóng cửa.

Hình ảnh thị trường bất động sản tại Việt Nam
Hình ảnh thị trường bất động sản tại Việt Nam

Hoạt động xây dựng và cung ứng nguyên vật liệu bị gián đoạn do công trường phải dừng thi công; vật tư xây dựng trong nước cũng như nhập khẩu bị gián đoạn; nhu cầu khách hàng mua giảm, đặc biệt trước những dự báo về suy thoái kinh tế toàn cầu và trong nước tác động trực tiếp tâm lý của khách hàng, tâm lý chờ đợi, thăm dò thị trường của người dân, cũng như việc bán hàng “cắt lỗ” của các nhà đầu tư đơn lẻ gia tăng, làm cho thị trường càng khó khăn hơn.

2. THÀNH LẬP THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC, THUỘC TP. HCM

Với Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua chiều 9-12, TP Thủ Đức đã chính thức được thành lập với diện tích tự nhiên là 211,56 km2 và quy mô dân số 1.013.795 người.

Tại Nghị quyết được thông qua, TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ 49,79 km2 diện tích tự nhiên, 171.311 người của Quận 2; toàn bộ 113,97 km2 diện tích tự nhiên, 310.107 người của Quận 9 và toàn bộ 47,80 km2 diện tích tự nhiên, 532.377 người của quận Thủ Đức.

Hình ảnh thị trường bất động sản tại Thủ Đức
Hình ảnh thị trường bất động sản tại Thủ Đức

Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có 211,56 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.013.795 người. TP Thủ Đức sau khi thành lập giáp Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, quận Bình Thạnh; tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Sau thông tin thành lập thành phố Thủ Đức, cơn sốt giá nhà đất tại khu vực của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức lập tức bùng phát, ghi nhận thực tế cho thấy một số nơi có mức tăng 20% – 40% trong chưa đầy 1 năm.

Không chỉ nhà phố hay đất nền, phân khúc căn hộ chung cư ở thành phố Thủ Đức cũng tăng giá mạnh. Nhiều căn hộ giá khởi điểm 30-35 triệu đồng/m2 ở năm 2019 hiện đã leo lên trên 40 triệu đồng/m2. Giá chung cư thứ cấp trên các tuyến Đồng Văn Cống, Xa Lộ Hà Nội cũng có xu hướng tăng lên 300-400 triệu đồng/căn so với năm 2019.

3. THÀNH LẬP THÀNH PHỐ BIỂN ĐẢO PHÚ QUỐC

Ngày 9/12, tại phiên họp thứ 51, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc. Theo đó, Phú Quốc sẽ trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam kể từ ngày 1/3/2021.

Hình ảnh thị trường bất động sản tại Phú Quốc
Hình ảnh thị trường bất động sản tại Phú Quốc

Thông tin Phú Quốc chính thức trở thành TP đảo đầu tiên của Việt Nam đã đánh dấu một bước phát triển mới, mở ra nhiều kỳ vọng cho đảo Ngọc. Đây cũng đang là những thông tin giới đầu tư nhà đất đặc biệt quan tâm, sự kiện này tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản địa phương này sau một khoảng thời gian dài trầm lắng.

4. THUẬN AN VÀ DĨ AN LÊN THÀNH PHỐ

Với tốc độ phát triển kinh tế, công nghiệp, đô thị khá mạnh, ngày 1/2/2020, tỉnh Bình Dương chính thức có thêm hai thành phố là Dĩ An và Thuận An, có vị trí nằm giáp với TP.HCM. Với hai thành phố mới này, Bình Dương có tổng cộng 3 thành phố gồm: Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một (đã lên thành phố từ năm 2012).

Nghị quyết về việc thành lập thành phố Dĩ An và thành phố Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-2-2020, sau đó nhanh chóng tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản trong khu vực.

Hình ảnh thị trường bất động sản tại Thuận An
Hình ảnh thị trường bất động sản tại Thuận An

Thành phố Dĩ An được thành lập trên cơ sở toàn bộ 60,1km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 403.000 người của thị xã Dĩ An. Đây là thành phố có vị trí “vàng” của Bình Dương khi tiếp giáp TP.HCM và Đồng Nai, có nhiều công trình kết nối vùng đi qua như xa lộ Hà Nội, cầu Đồng Nai, bến xe Miền Đông mới, khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM…

Thành phố Thuận An được thành lập trên cơ sở toàn bộ 83,71km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 508.000 người của thị xã Thuận An. Đây là thành phố có nhiều khu công nghiệp lớn như Việt Nam – Singapore (VSIP 1), Việt Hương, có tuyến quốc lộ 13 huyết mạch đi qua…và hiện có đóng góp ngân sách thuộc “top đầu” của tỉnh Bình Dương.

5. CONDOTEL ĐƯỢC CẤP GIẤY “KHAI SINH”

Ngày 14/2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức có văn bản hướng dẫn về việc “cấp giấy khai sinh” cho loại hình căn hộ du lịch với thời hạn giấy chứng nhận 50 – 70 năm.

Hình ảnh thị trường Condotel tại Việt Nam
Hình ảnh thị trường Condotel tại Việt Nam

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở… Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, theo quy định tại Điều 48 của Luật Du lịch năm 2017 thì căn hộ Condotel, Officetel là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn này thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống.

6. BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP LÊN NGÔI

Savills Việt Nam ra báo cáo mới đây cho biết nguồn cầu bất động công nghiệp tiếp tục vượt cung với tỷ lệ lấp đầy đạt 76% trên toàn quốc. Tỷ lệ lấp đầy tại các trung tâm công nghiệp chính như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng đã tăng đáng kể kể từ năm 2018.

Hình ảnh thị trường bất động sản công nghiệp
Hình ảnh thị trường bất động sản công nghiệp

Dự kiến trong năm 2021 và 2022, các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, là cơ hội để các nhà đầu tư tung ra nhiều dự án hơn để bắt kịp và đáp ứng các khoản đầu tư sản xuất giá trị cao.

7. GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN TĂNG VƯỢT BẬT VÀO QUÝ 4 – 2020

Dù năm 2020, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giao dịch giảm, lượng quan tâm giảm nhưng giá rao bán vẫn ổn định thậm chí tăng bất chấp.

Hình ảnh thị trường bất động sản tại Việt Nam
Hình ảnh thị trường bất động sản tại Việt Nam

Bước sang quý IV, báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường vẫn cho thấy phân khúc bất động sản nhà ở, đặc biệt là căn hộ chung cư vẫn giữ mức giá cao.

Đơn cử, một dự án mở bán sớm trong tháng 10 ở khu vực Thủ Thiêm (TP.HCM) dù có giá bán trung bình 7.000 USD/m2 vẫn thu hút nhiều khách mua. Chỉ trong một ngày, các căn hộ đã bán gần hết.

Rate this post

Bài viết tương tự