Giá nhà ở tại Việt Nam đã tăng hàng chục lần trong 10 năm qua

Theo nhận định của VARs, trong 10 năm qua, giá nhà ở tại Việt Nam đã tăng hàng chục lần, trong thời gian tới nhiều khả năng giá nhà ở sẽ tăng đối với các thị trường thiếu nguồn cung đặc biệt với loại hình đáp ứng nhu cầu ở thực phù hợp túi tiền người dân.

Giá nhà ở tại Việt Nam tăng do nguồn cung hạn chế

Tính từ năm 2018 đến nay, nguồn cung bất động sản nhà ở sụt giảm nghiêm trọng do các chính sách liên quan đến nguồn vốn cùng các quyết định của cơ quan, ban ngành trong việc kiểm soát thị trường bất động sản.

Trái ngược với nguồn cung, nhu cầu về nhà ở của người dân không ngừng tăng, điều này thúc đẩy giá bất động sản liên tục tạo ra mặt bằng giá mới, đặc biệt giá nhà ở.

Thống kê số liệu trong vòng 10 năm qua từ Hội môi giới bất động sản (VARs) cho thấy giá địa ốc (giá nhà ở) đã tăng hàng chục lần. Riêng trong năm 2021, giá nhà ở bình quân đã tăng trưởng lên đến hai chữ số, thậm chí tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ.

gia-nha-o-tai-viet-nam

Song song với vấn đề sụt giảm nguồn cung thì lãi suất thấp cùng với lạm phát cao kỷ lục cũng là 02 yếu tố góp phần làm giá nhà ở tăng cao.

Bộ Xây dựng cho biết, mỗi năm phải tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị mới đáp ứng được tốc độ tăng dân số và nhu cầu nhà ở hiện tại. Theo ước tính của VARS, với nguồn cung hiện tại trên thị trường thì mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu khoảng 300.000 đơn vị nhà ở bởi sự gia tăng thêm các hộ gia đình thành thị mới, đặc biệt đến từ nhu cầu “ra ở riêng” của thế hệ trẻ.

Theo dự đoán giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng cao nếu sự thiếu hụt này vẫn chưa được lấp đầy. Nhưng cũng cần nhìn nhận, không phải tất cả các phân khúc đều xảy ra sự thiếu hụt nguồn cung, điều này cho thấy không phải giá của tất cả các bất động sản đều vận động theo cùng một cách.

Thực tế cho thấy rằng, tình trạng thiếu nguồn cung chỉ diễn ra trong một số khu vực, phân khúc bất động sản nhất định.

Chúng ta có thể kiểm chứng thực tế, nguồn cung tại khu vực nông thôn, các vùng ven của các đô thị hàng đầu hoặc tại các đô thị loại III, IV đang có đủ, thậm chí dư thừa thì khu vực thành thị đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở thậm chí có một sổ nơi có hiện tượng quá tải.

Đơn cử các loại hình bất động sản hiện nay, nguồn cung nhà ở giá cả phù hợp đang thiếu hụt và khả năng sẽ tiếp tục thiếu trong tương lai thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, phân khúc bất động sản cao cấp đều tồn tại danh mục hàng tồn kho lớn từ các chủ đầu tư bất động sản.

Giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn

Chủ tịch VARs ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ, bất động sản là sản phẩm có tính nội địa hóa cao, nên giá cả bất động sản sẽ gia tăng với tốc độ khác nhau ở các khu vực và thị trường khác nhau, nhưng vẫn không tránh khỏi yếu tố thị trường là cán cân cung – cầu. Tuy vậy với bối cảnh hiện tại, giá nhà ở hay nói rộng hơn là giá bất động sản sẽ không tăng nhiều trong năm 2024.

Hiện tại, những giải pháp quyết liệt của chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã phần nào phát huy tác dụng. Dòng vốn tín dụng đã tiếp cận được phía cung của thị trường. Nhưng ngược lại việc cho vay nhà ở lại đang có chiều hướng giảm dần.

Điều này dễ hiểu khi trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, vay mua nhà ở không phải là ưu tiên hàng đầu của người dân ở thời điểm hiện tại. Hơn thế nữa, nguồn cung nhà ở hiện nay trên thị trường cũng không phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của số đông người có nhu cầu ở thực.

Đồng thời, lượng khách hàng tham gia thị trường suy giảm khi điều kiện để được vay vốn khó thỏa mãn cùng với môi trường đầu tư, kinh doanh rủi ro buộc các nhà đầu tư phải thận trọng hơn. Đối với phân khúc nhà ở xã hội, khó khăn trong việc phát triển dự án thuộc phân khúc này bao gồm việc xử lý thủ tục đầu tư, tiếp cận vốn, bán hàng,… điều này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhà ở vì nó sẽ tác động đến tiến độ xây dựng và bàn giao nhà ở.

Khi các vướng mắc đầu vào nói trên càng mất nhiều thời gian để khắc phục thì giá nhà ở xã hội còn có khả năng tiếp tục tăng cao.

Thời gian gần đây, ngân hàng phải liên tục rao bán hàng nghìn sản phẩm bất động sản để thu hồi nợ khi mà rủi ro nợ xấu ngày càng gia tăng. Hàng triệu khoản vay với tài sản đảm bảo là bất động sản dự kiến sẽ đến hạn vào thời gian tới.

Các phương án giải quyết các tài sản trên cũng góp phần làm ảnh hưởng đến giá nhà ở hay giá bất động sản nói chung. Việc người vay chọn cách bán nhà hay bị ngân hàng phát mãi tài sản đều sẽ khiến nguồn cung tăng lên, qua đó làm tốc độ tăng giá trên thị trường bất động sản chậm lại.

gia-nha-o-tai-viet-nam-1
Cần có các chính sách tín dụng nhằm hạn chế việc đầu cơ.

Tuy vậy, đối với phân khúc căn hộ tại các thành phố lớn thì VARS dự báo giá sẽ tiếp tục tăng ổn định do nguồn cung vẫn chưa thích ứng kịp với nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư.

Đồng thời, phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM đều nằm ở các vị trí cách xa trung tâm nơi cơ sở hạ tầng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá các dự án này lên cao hơn nữa trong tương lai khi kết nối hạ tầng, tiện ích phát triển hơn nữa.

Để tăng khả năng tiếp cận nhà ở an toàn với giá hợp lý cho người dân trong bối cảnh gia tăng dân số và đô thị hóa, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần giải quyết được yếu tố quan trọng nhất trong việc tăng giá bất động sản đó là thiếu nguồn cung, do đất đai chưa được sử dụng tối ưu.

Đồng thời cũng cần phải sử dụng các công cụ điều tiết cung cầu để thị trường bất động sản phát triển theo hướng thực chất hơn.

Các giải pháp của VARS

Thứ nhất, cần phải siết chặt hơn nữa về vấn đề lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện quy hoạch. Các cơ quan có thẩm quyền cần sử dụng hiệu quả công cụ lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, điều tiết nguồn cung bằng các phương án bố trí quỹ đất phát triển nhà ở ngay khi lập quy hoạch.

Song song đó, để đất đai được sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, phát huy cao nhất “giá trị sử dụng” thì người dân phải có cơ hội được biết và tham gia góp ý cho quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Thứ hai, cần xóa quy hoạch “treo”, xây dựng hành lang pháp lý riêng cho việc mua bán đất đai trong những khu đã quy hoạch. Đồng thời, cần kiểm soát chặt chẽ kinh nghiệm quản lý, năng lực tài chính của chủ thầu để đảm bảo tiến độ dự án, tránh gây thất thoát tài chính, lãng phí tài nguyên.

Khả năng tiếp cận nhà ở của người dân giảm khi cầu đầu cơ càng lớn, càng nằm ngoài kiểm soát, làm cho giá bất động sản càng tăng cao, biến động với biên độ lớn. Do đó, biện pháp tối ưu là cần nghiên cứu phương án áp dụng mức thuế phù hợp với tài sản lũy kế theo số lượng, quy mô bất động sản đang sở hữu để làm giảm nhu cầu đầu cơ.

Đồng thời, sử dụng các chính sách tín dụng cũng góp phần làm hạn chế việc đầu cơ như áp dụng lãi suất cao hơn khi mua bất động sản thứ 2, thứ 3,…

Tổng hợp Internet

THÔNG TIN LIÊN HỆ BATDONGSANTIMES.COM.VN

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

Rate this post

Bài viết tương tự