Bác sĩ BĐS Trần Khánh Quang nhận định sốt đất tại Hớn Quản – Bình Phước

Câu chuyện “Sốt đất ảo” tại Hớn Quản, Bình Phước diễn ra tại Quý I/2021 giống như kịch bản đã diễn ra ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cách đây một năm, hay xa hơn vào năm 2019 tại Phan Thiết, Bình Thuận. (các trường hợp này batdongsantimes.com.vn sẽ có bài chi tiết hơn để quý nhà đầu tư theo dõi).

Để chi tiết hơn các độc giả có thể xem thêm bài viết: Các giai đoạn tạo sóng của thị trường bất động sản

THỰC TRẠNG HIỆN NAY TẠI HỚN QUẢN, BÌNH PHƯỚC

Trong những ngày vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) rộn lên thông tin về cơn sốt đất tại Hớn Quản, Bình Phước nơi vừa mới chỉ được KHẢO SÁT để chuẩn bị trình Chính phủ XEM XÉT quy hoạch sân bay lưỡng dụng (quốc phòng kết hợp dân sự) Technic (500 ha).

khảo-sát-đất-sân-bay-technic
Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi cùng đoàn công tác đi khảo sát khu vực dự kiến xin quy hoạch sân bay tại xã An Khương và một số xã lân cận. Ảnh: CTTĐT BP.

Bắt đầu từ một nhóm các nhà đầu tư (hoặc đầu cơ) đến săn tìm mua đất dân, sau đó là một lượng lớn môi giới Bất động sản từ các nơi đổ về, đi theo nhóm các nhà đầu tư săn đất tạo nên cơn “sốt đất ảo” chưa từng có tại địa phương này, kèm theo đó đảo lộn nhịp sống của người dân nơi đây.

Mặc dù dự án mới chỉ dừng lại ở việc Khảo sát thực địa của các cơ quan chức năng, nhưng các hoạt động đầu cơ đất diễn ra khiến giá đất tăng lên chóng mặt. Nghiêm trọng hơn là có những khu vực là đất nông nghiệp, không được phép phân lô bán nền nhưng được các môi giới bất động sản thổi giá, rao bán cao gấp chục lần giá trị thực tế.

Chỉ trong vòng ba ngày vừa qua, giá đất ở Hớn Quản đã tăng từ 100 triệu đồng/mét ngang lên gấp 3 lần 300 – 400 triệu đồng, thậm chí ở một số vị trí được gọi là đẹp giá lên đến 450 triệu đồng/mét ngang.

CHUYÊN GIA NÓI GÌ VỀ SỐT ĐẤT HỚN QUẢN BÌNH PHƯỚC

Đánh giá về hiện tượng trên, chuyên gia bất động sản ông Trần Khánh Quang – Tổng giảm đốc Công ty Việt An Hòa nhận định:

ông-trần-khánh-quang
Ông Trần Khánh Quang – TGĐ Công ty Việt An Hòa

“Thực ra khu vực này chỉ tiềm năng trong thời gian ngắn, một số nhóm nhà đầu tư tập trung mua đi bán lại với nhau mục đích làm giá đất tăng liên tục, đẩy giá bán đất của người dân địa phương theo đó lên cao, từ đó lôi kéo các nhà đầu tư BĐS khác bị cuốn theo.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư bất động sản thông thường cũng dễ dàng biết được đây chỉ là “cơn sốt ảo”, lợi dụng thông tin chưa cụ thể của sân bay để đẩy giá đất lên, các nhóm đầu cơ mua đi bán lại với nhau là chủ yếu. Những người bị dính trong trò chơi “sốt đất ảo” này thường là những nhà đầu tư mới, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm BĐS, họ thường trở thành người mua bị nhóm đầu cơ nhắm đến trong trò chơi này”.


Hầu hết các giao dịch tại đây được thực hiện bằng hình thức sang tay. Ngoài việc đăng tin trên mạng xã hội, môi giới còn tổ chức xem đất thực tế tập trung. Có lúc lên đến hàng trăm người đi xe ô tô từ nhiều tỉnh thành tới xem mua bán đất.

Ghi nhận từ thực tế, chỉ trong vòng chưa đến 24 giờ đồng hồ, một lô đất có thể đổi chủ 3 đến 4 lần, giá chênh lệch vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Ông Trần Khánh Quang cho biết:”Tôi nghĩ các nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng nếu giá nó tăng đột biến, một ngày mà nó tăng đến 5-10% thì hết sức lưu ý việc này, không nên nhảy vào những cái cơn sốt ảo như này tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra. Như sân bay Long Thành cũng phải mất 5 năm để được đưa vào xây dựng, thì cái đề án sân bay Technic này còn chưa được phê duyệt, nếu như nhà đầu tư có thể đợi 5-10 năm thì hãy xuống tiền.”

Ông Quang đưa ra khuyến cáo: “Bất động sản tại Bình Phước không thể tăng ngay ngày 1 ngày 2, bây giờ mua có thể tháng sau sẽ lỗ nên các nhà đầu tư nên cẩn trọng để tránh trở thành con mồi ngon cho giới đầu cơ, môi giới thổi giá”.


Hiện tại, sau khi các chuyên gia cùng chính quyền địa phương đồng loạt lên tiếng cảnh báo về hiện tượng sốt đất bất thường này, kèm theo lượng hồ sơ giao dịch tại Văn phòng đăng ký đất đai địa phương thực tế giảm sút chứ không tăng, cơn sốt đất tại đây đã nhanh chóng nguội lạnh.

CHÍNH QUYỀN TỈNH BÌNH PHƯỚC LÊN TIẾNG

Ngày 24/02/2021 vừa qua tại tỉnh Bình Phước, UBND huyện Hớn Quản đã phải có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, giữ gìn trật tự xây dựng trên địa bàn, khuyến cáo người dân địa phương và các nơi khác cảnh giác, cân nhắc kỹ trước khi giao dịch mua bán BĐS.

luc-luong-csgt-dia-phuong-phai-dieu-tiet-giao-thong
Lực lượng CSGT địa phương phải ra quân điều tiết giao thông

Văn bản của UBND huyện Hớn Quản cho biết hệ lụy của việc đầu cơ, tạo “sốt đất ảo” đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế dẫn đến nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong thời gian này.

Mặt khác, hệ lụy của việc này là một số đối tượng lôi kéo, xúi giục người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số bán đất, dẫn đến không còn đất sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói, nghèo.

Nguồn Minh Anh – Gia Linh

Rate this post

Bài viết tương tự