CBRE dự báo giá bán bất động sản năm 2021

Chuyên gia CBRE Việt Nam dự báo, giá bán bất động sản trong năm 2021 sẽ tăng khoảng 4-6%, thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa.

Thống kê của CBRE về thị trường bất động sản 2020

Tại cuộc họp báo Quý IV/2020 vừa diễn ra, đại diện CBRE Việt Nam cho biết, trong năm 2020, thị trường Hà Nội ghi nhận xấp xỉ 18.000 căn hộ mở bán mới, giảm 52% theo năm. Đây được coi là mức mở bán thấp nhất theo năm tính từ 2015 – thời điểm thị trường phục hồi mạnh mẽ.
Hình ảnh thị trường bất động sản
18.000 căn hộ mở bán tại thị trường bất động sản Hà Nội 2020

Trong đó, lượng mở bán mới bật tăng trong quý IV sau 9 tháng đầu năm tương đối trầm lắng với 7.200 căn, tương đương với mức mở bán theo quý trước Covid-19.

Về hoạt động thị trường có khoảng 18.500 căn hộ bán được trong năm 2020, cao hơn lượng mở bán mới. Người mua nhà trong nước trở thành nguồn cầu chính trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế gián đoạn, làm trì hoãn việc bán hàng cho người mua nước ngoài.

Hình ảnh thị trường bất động sản tại Việt Nam
Hình ảnh thị trường bất động sản tại Việt Nam

Cũng theo thống kê của CBRE, giá bán trên thị trường sơ cấp trong Quý IV/2020 được ghi nhận ở mức trung bình khoảng gần 33 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 3% theo năm.

Đáng lưu ý, các dự án cao cấp lần đầu được giới thiệu tại khu vực Gia Lâm, Long Biên, thiết lập mặt bằng giá mới tại khu phía Đông. Ngoài ra các dự án mới mở bán tại các khu đô thị khắp Hà Nội cũng đưa ra mức giá cao hơn các dự án mở bán trước đây. Các yếu tố này đóng góp vào sự tăng trưởng giá của thị trường Hà Nội.

Nhận định về thị trường bất động sản 2021

Dự đoán về thị trường bất động sản năm 2021, chuyên gia CBRE nhận định, nguồn cung chào bán mới và doanh số bán dự kiến đều cải thiện, dao động trong khoảng từ 24.000 – 26.000 căn.

CBRE dự báo giá bán bất động sản năm 2021
CBRE dự báo giá bán bất động sản năm 2021

Riêng thị trường nhà ở Hà Nội dự kiến tiếp tục mở rộng mạnh mẽ tới các khu vực dân cư mới, trong khi các khu vực đã phát triển tiếp tục nâng cấp địa vị mình lên. Các dự án bình dân được dự báo sẽ ngày càng dịch chuyển ra xa khỏi khu vực đường Vành đai 3.

Chuyên gia CBRE dự báo, giá bán sẽ tăng khoảng 4-6% theo năm trong năm 2021, thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa. Trong khi đó, mức tăng giá của các dự án mới tại các địa điểm nhà ở mới sẽ được kiểm chứng.

Hình ảnh thị trường bất động sản
CBRE dự báo giá bán sẽ tăng khoảng 4-6% trong năm 2021

Bản thân doanh nghiệp có thể tận dụng thời gian dịch bệnh như một cơ hội để tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư, hướng tới phân khúc bất động sản có tiềm năng lớn như bất động sản công nghiệp hay nhà ở giá bình dân. Đồng thời, hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển bất động sản tiếp theo trong vòng 1 – 2 năm tới.

Với batdongsantimes chúng tôi nhận định cơ hội cho thị trường bất động sản 2021 là rất lớn, chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội. Nhưng chúng ta cũng nên lưu ý phòng tránh rủi ro về pháp lý, kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực tài chính, tín dụng doanh nghiệp, kiểm soát rủi ro quy mô doanh nghiệp.
Rate this post

Bài viết tương tự