Thành Phố Thủ Đức – Trung Tâm Đổi Mới, Sáng Tạo Lớn Nhất Tại Việt Nam

Vào ngày 24/12, theo bbc.com UBND TP. Hồ Chí Minh và Bộ Nội Vụ đã có buổi họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự thảo nghị định của Chính phủ nhằm quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Theo đó Chủ tịch UBND TPHCM ông Nguyễn Thành Phong cho hay TPThủ Đức sau khi được hình thành sẽ có vai trò là trung tâm đổi mới, sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam. Với mong muốn trung ương cho phép TP.Thủ Đức dành ngân sách chi cho các hoạt động nghiên cứu khoa học – công nghệ.

TP Thủ Đức

TP Thủ Đức sẽ là điểm chuyển giao các công nghệ mới cho khu vực Đông Nam Bộ đồng thời mở rộng phát triển dịch vụ, sản phẩm công nghệ cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

TỔ CHỨC BỘ MÁY CHÍNH QUYỀN TP.THỦ ĐỨC NHƯ THẾ NÀO?

Theo đề xuất của ông Nguyễn Thành Phong, Ban Soạn thảo nghiên cứu quy định số lượng phó chủ tịch của đơn vị hành chính này không quá 4 người sẽ hình thành sau 05 năm kể từ ngày Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP.Thủ Đức có hiệu lực thi hành.

Số lượng các cơ quan chuyên môn không vượt quá 13 đơn vị, số lượng cấp phó không vượt quá 39 người.

Theo như dự thảo mới nhất của nghị định, sau khi sáp nhập các quận 2, quận 9, quận Thủ Đức thì số lượng phó chủ tịch UBND thành phố trực thuộc TPHồ Chí Minh không quá 05 người.

Ngoài ra, dựa trên cơ sở danh mục vị trí làm việc, khối lượng công việc được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ xác định được số lượng biên chế của TPThủ Đức.

tp thủ đức

Khi TP.Thủ Đức chính thức được vận hành vào ngày 01/03/2021, Hội Đồng Nhân Dân quận 2, quận 9, quận Thủ Đức cũng sẽ kết thúc nhiệm vụ cùng thời điểm này.

Ông Nguyễn Thành Phong còn cho biết, về vấn đề chuyển đổi giấy tờ cho người dân tại TP.Thủ Đức, chính quyền sẽ hỗ trợ hết mức để đảm bảo thuận tiện cho người dân, tránh gây xáo trộn, phiền hà.

VỀ QUY MÔ THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC

Tp.Thủ Đức sẽ có tổng diện tích khoảng 221,6 km2 gồm có 34 phường. Tổng số lượng cán bộ, công chức, viên chức của 03 quận: 2, 9, Thủ Đức năm 2020 tổng cộng 1.221 người. Theo đó, số có mặt đến ngày giữa tháng 6.2020 là 1.127 người.

Sau khi nhập 3 quận (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức hiện nay) thành thành phố Thủ Đức, 882 người dự kiến được bố trí ở thành phố mới, 399 người bị dư ra.

GDP của thành phố Thủ Đức thế nào?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thông tin với báo chí rằng, năm 2019, quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9 phát triển với tốc độ cao, đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP HCM, tương đương khoảng 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước (xét về quy mô, chỉ sau GRDP của Hà Nội, lớn hơn GRDP của tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai).

Giai đoạn 2016 – 2019, thu ngân sách đạt 37.158 tỉ đồng, chi ngân sách đạt 11.174 tỉ đồng.

Trước đó, ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định, Thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò trung tâm, triển khai các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật, thương mại khép kín; liên kết nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ với ứng dụng phát triển sản phẩm thương mại hoá. Đồng thời, ông cho rằng đây còn là “hạt nhân” thúc đẩy kinh tế TP HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Rate this post

Bài viết tương tự