Chuyển nhượng NOXH sớm nhằm kiếm lời rủi ro có thể mất trắng khi NOXH bị thu hồi

Hiện nay việc chuyển nhượng NOXH được chào bán khá nhiều trên một số diễn đàn từ môi giới và các nhà đầu tư với khoản chênh so với giá gốc hàng trăm triệu đồng. Theo luật sư, người mua NOXH từ chuyển nhượng lại khi chưa đủ điều kiện có thể rơi vào rủi ro mất trắng khi nhà nước thu hồi lại.
chuyen-nhuong-noxh-luat-su-tran-duc-phuong
Chuyển nhượng NOXH - Luật sư Trần Đức Phượng
Dưới đây là chia sẻ của luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TPHCM) về vấn đề chuyển nhượng NOXH như hiện nay.

Hiện nay việc chuyển nhượng NOXH được chào bán khá nhiều trên một số diễn đàn từ môi giới và các nhà đầu tư với khoản chênh so với giá gốc hàng trăm triệu đồng. Như vậy việc chuyển nhượng NOXH này được pháp luật quy định như thế nào thưa luật sư?

Quy định về việc người mua NOXH (Nhà ở xã hội) chuyển nhượng NOXH theo Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (được bổ sung tại Nghị định 49/2021/NĐ-CP) như sau:

Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu chuyển nhượng NOXH thì có 03 trường hợp như sau:

  • Bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư)
  • Bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng NOXH (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách).
  • Bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua NOXH theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở.

Theo đó, giá bán NOXH tối đa bằng giá bán NOXH cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Sau thời hạn 05 năm như quy định trên, chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận. Kể từ thời điểm được phép bán NOXH cho các đối tượng có nhu cầu thì bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp chuyển nhượng NOXH thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Tuy nhiên, hiện nay trên mạng có nhiều thông tin chào chuyển nhượng thì sẽ có nhiều trường hợp:

  • Thứ nhất, dự án chưa nhận hồ sơ đăng ký mua (đây là dạng móc ngoặc với chủ đầu tư hoặc lừa dối người mua).
  • Thứ hai, dự án đã bàn giao NOXH cho người mua nay chuyển nhượng lại cho người có đủ điều kiện (vẫn trong thời hạn 05 năm).
  • Thứ ba, NOXH đã hết thời hạn 05 năm và đã được cấp giấy chứng nhận. Và thậm chí là lừa dối người khác bằng các thông tin không có thật để dẫn dụ khách mua nhà ở khác.
chuyen-nhuong-noxh
Chuyển nhượng NOXH

Trong thực tế, nhiều giao dịch chuyển nhượng NOXH được thực hiện bằng cách sử dụng hợp đồng ủy quyền. Hình thức giao dịch bằng hợp đồng ủy quyền đem đến rủi ro như thế nào cho người mua nhà, thưa luật sư?

Theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật dân sự 2015, đại diện là việc cá nhân/tổ chức nhân danh và vì lợi ích của người ủy quyền để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Đối với hình thức chuyển nhượng NOXH được thực hiện thông qua hợp đồng ủy quyền, chúng ta có thể hiểu, người mua NOXH lập văn bản ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự nhưng trong đó kèm theo nội dung cho phép người nhận ủy quyền sử dụng NOXH. Trên thực tế hình thức ủy quyền này không chỉ áp dụng đối với NOXH mà còn có thể thấy ở các tài sản khác.

Đối với chuyển nhượng NOXH, các hình thức ủy quyền thường xảy ra trong trường hợp:

  • Chưa qua thời gian 05 năm.
  • Chưa được cấp giấy chứng nhận
  • Không hoặc chưa thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Điều cần lưu ý ở đây là các hợp đồng ủy quyền có nội dung cho phép người nhận ủy quyền sử dụng NOXH lại được công chứng, chứng thực. Đây là các giao dịch vô hiệu vì lý do:

1. Việc cho người khác sử dụng là một giao dịch dân sự và nằm ngài phạm vi đại diện (xác lập, thực hiện giao dịch dân sự) mà có bản chất phải là: cho thuê, cho mượn (không trả tiền).

2. Việc cho người khác sử dụng là vi phạm nguyên tắc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội (Điều 52 Luật Nhà ở 2014).

3. Vi phạm điều cấm chuyển nhượng tại khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm).

Có một hình thức chuyển nhượng NOXH khác khá phổ biến ngoài hợp đồng ủy quyền đó là lập vi bằng, luật sư đánh giá thế nào về hình thức này?

Với cùng bản chất sai về nội dung giao dịch như hợp đồng ủy quyền sai về nguyên tắc thực hiện chính sách hỗ trợ về NOXH tại Điều 52 Luật Nhà ở 2014 và vi phạm điều cấm chuyển nhượng tại khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì hình thức lập vi bằng còn sai quy định về hoạt động thừa phát lại tại khoản 02 Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP (Vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật, không thay thế văn bản công chứng).

Căn cứ theo Luật Công chứng 2014, công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản.

Trong các tình huống thực tế, cũng giống như các hoạt động vi phạm khác (cho vay nặng lãi,…) thì các giao dịch này có thể che giấu bằng cách không ghi nội dung giao dịch mà chỉ lập vi bằng về việc các bên giao nhận một khoản tiền, thậm chí là giao khống một phần (sau khi lập vi bằng thì lại trả lại). Điểm chung là dùng hình thức về lập tài liệu chứng cứ để chống lại nội dung sai sự thật (không có chứng cứ chứng minh).

Trường hợp khách mua NOXH theo hình thức ủy quyền khi có nhu cầu chuyển nhượng NOXH cho người khác thì cần thực hiện các thủ tục gì?

Với hình thức lập văn bản ủy quyền thì chỉ ủy quyền cho người khác thay mặt mình ký kết giao dịch hoặc thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng, không bao gồm các việc người nhận ủy quyền hưởng lợi ích riêng hoặc họ được sử dụng NOXH.

Trường hợp khách mua NOXH theo hình thức uỷ quyền hoặc lập vi bằng khi chưa đủ điều kiện qua thời gian 05 năm, người mua sẽ nhận những rủi ro nào?

Với những trường hợp khách mua nhà ở xã hội theo hình thức uỷ quyền hoặc lập vi bằng khi chưa đủ điều kiện qua thời gian 05 năm, nếu căn cứ vào các đặc điểm phân tích trên để xác định giao dịch giả tạo (hợp đồng ủy quyền/vi bằng) để che giấu hình thức chuyển nhượng NOXH mà trong thời gian 05 năm thì khi phát hiện có thể bị xử lý là thu hồi lại NOXH và các bên còn bị xử lý vi phạm hành chính với mức từ 40 – 120 triệu đồng theo Điều 64 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề chuyển nhượng NOXH trước thời hạn?

Chúng ta vẫn thấy có một lỗ hổng trong việc người mua NOXH dễ dàng chuyển nhượng lại cho đối tượng khác (cũng có đủ điều kiện hưởng chính sách dành cho người mua NOXH) nhưng người bán lại thu thêm chênh lệch ngoài thỏa thuận hoặc thông qua phí môi giới của các công ty môi giới. Điều này tạo điều kiện cho việc mua NOXH nhưng không sử dụng mà sau đó chuyển nhượng NOXH lại để kiếm lời.

Cảm ơn chia sẻ của ông!

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết tương tự