Thị trường bất động sản cuối năm 2023 sẽ ra sao?

Nhận định của các chuyên gia về thị trường bất động sản cuối năm 2023 như thế nào khi thanh khoản trên thị trường vẫn chưa thực sữ rõ rệt? Các yếu tố cần và đủ để hồi phục đã có, tuy nhiên tâm lý khách hàng là sức ỳ kéo thanh khoản chậm lại.

Trong thời gian vừa qua, chúng ta có thể thấy hàng loạt các chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản được chính phủ đưa ra như: hạ lãi suất ngân hàng, gỡ khó về pháp lý cho các dự án lớn, giá bất động sản giảm dần từ 10 – 30%…Các yếu tố này khiến nhiều người kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phục hồi sớm hơn. Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia:

Người trong cuộc nói gì về tình hình thị trường bất động sản cuối năm 2023?

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam

thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2023-2

Hiện nay, sự thanh lọc trên thị trường bất động sản diễn ra mạnh mẽ, thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng bền vững và lành mạnh hơn.

Sau mỗi kỳ suy thoái và khủng hoảng, nền kinh tế của Việt Nam lại phát triển mạnh mẽ hơn, điều này đã được minh chứng trên hành trình phát triển của thị trường Việt Nam trong suốt 30 năm qua. Số lượng và quy mô các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam gia tăng mạnh sau từng đợt đóng băng.

Mặc cho các ngân hàng sẽ tiếp tục siết chặt tín dụng để đảm bảo rủi ro về vốn thì các nhà đầu tư trong nước vẫn không ngừng phát triển và mở rộng danh mục đầu tư. Thế nhưng môi trường cho vay nghiêm ngặt và thận trọng hơn sẽ tạo ra môi trường đầu tư an toàn dưới sự hỗ trợ ổn định của kinh tế vĩ mô.

Vì những lý do trên, chúng tôi tin vào việc thị trường bất động sản Việt Nam sẽ hồi phục trở lại với sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu trong giai đoạn 2024 – 2026. Giai đoạn này là giai đoạn kỳ vọng thị trường sẽ tăng trưởng.

Tuy trong thời gian qua, một số dự án đã được cơ quản có thẩm quyền cấp phép nhưng cũng còn nhiều dự án bị trì hoãn phê duyệt pháp lý nhưng theo tôi đây đã là tín hiệu tốt. Để có nhiều hoạt động đầu tư bất động sản hơn trên thị trường thì Việt nam cần có mức độ minh bạch cao hơn, quy hoạch bài bản và khung pháp lý vững vàng hơn, đây là điều kiện cần thiết trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản vào quý 3/2023 đã hội tụ đủ các yếu tố cần và đủ để bước vào quá trình hồi phục.

Giá bất động sản nửa cuối năm 2023 ghi nhận đã giảm 10 – 20% so với giai đoạn trước, có nơi thậm chí 30%. Những dự án đang mở bán có khi giảm trực tiếp giá bán hoặc thông qua ưu đãi, kéo giãn lịch thanh toán. Vì vậy đây là cơ hội rất tốt cho người mua xuống tiền.

Theo đó, yếu tố ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản là chính sách tín dụng, lãi suất bắt đầu giảm. Hiện có một số ngân hàng cho vay lại suất 9-11%, phổ biến là 12-14% xem như phù hợp với thị trường bất động sản nếu so với giữa năm 2022.

Kỳ vọng room tín dụng trong thời gian tới sẽ được mở ra với bất động sản vì tăng trưởng tín dụng đang ở mức thấp.

Yếu tố lớn nhất cản trở thanh khoản trên thị trường bất động sản thời điểm này là sức ỳ về tâm lý. Mốt số người cho rằng bất động sản không mang lại lợi ích cho nền kinh tế nên bỏ qua kênh đầu tư bất động sản. Một số khác thì ngại thanh khoản của bất động sản, lo lắng về mức độ uy tín và tài chính của chủ đầu tư hoặc sợ thị trường còn tiếp tục giảm giá.

thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2023-3

Tâm lý của khách hàng thường phải mất ít nhất 03 tháng mới xóa bỏ được, hiện tại một số chủ đầu tư đã bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường trong quý 3/2023, việc tạo không khí sôi động cũng kéo tâm lý người mua tốt lên. Dự kiến vào quý 3/2023 sẽ quay trở lại mạnh mẽ hơn và giải tỏa được tâm lý người mua. Bắt đầu cuối năm 2023 sẽ có lực đẩy cho thị trường bất động sản, tuy nhiên để hồi phục và tăng trưởng thì phải mất nhiều thời gian hơn, có thể kéo sang 2024.

Theo thống kê danh mục đầu tư thì kênh bất động sản vẫn được ưa chuộng ví dụ như ở châu Á tỷ lệ đầu tư bất động sản chiếm 50-60%, Việt Nam thì tỷ lệ này là 60-70%.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam

thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2023-4

Thời gian qua, động thái của chính phủ nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản đó là tháo gỡ 03 vấn đề lớn nhất của thị trường là: vốn, trái phiếu doanh nghiệp và pháp lý.

Về vốn và trái phiếu, khó khăn này đã được tháo gỡ bởi nhiều văn bản có giá trị, dù tác động chưa nhiều nhưng đã có những hiệu quả nhất định.

Về pháp lý, các dự thảo cũng được các bộ, ngành khẩn trương xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt Nghị định 10/2023/NĐ-CP mới đây là văn bản đầu tiên tác động trực diện vào pháp lý nhằm giải quyết khó khăn, điểm nghẽn của phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Từ giờ đến cuối năm 2023 sẽ có nhiều văn bản mang tính quyết định tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý. Từ đó tạo điều kiện cho các địa phương có cơ sở duyệt dự án, đặc biệt các dự án đã hoàn thành xong nhưng vẫn vướng quy định. Khi điều này diễn ra, các nguồn vốn mới sẵn sàng rót vào thị trường bất động sản.

Với những tháo gỡ như trên thì một phần các dự án sẽ được khơi thông pháp lý trong hàng nghìn dự án, vì vậy tôi kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực hơn vào cuối năm 2023.

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án của DKRA Group

Dù nhà nước đang đẩy mạnh tháo gỡ những điểm nghẽn để khơi thông thị trường, nhưng trong quý 2/2023 nguồn cung tiêu thụ vẫn giảm mạnh từ 5-10% tùy phân khúc. Những văn bản chỉ đạo cũng cần có thời gian để triển khai và tác động đến thị trường.

Ngoài ra tâm lý niềm tin của nhà đầu tư ở mức thấp bởi những thông tin tiêu cực diễn ra hàng ngày. Nhưng dù vậy thì các văn bản được đưa ra là những bệ đỡ giúp thị trường có kỳ vọng hồi phục vào năm 2024.

thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2023-5

Những con số quan trọng cốt lõi cho sự phục hồi của thị trường bất động sản

Tính từ đầu năm đến tháng 06/2023 thì Việt Nam đã thu hút được 13,43 tỷ USD vốn đầu tư, bằng 95,7% cùng kỳ. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản giữ vị trí thứ 3 với tổng vốn đăng ký 1,53 tỷ USD, giảm 51,5% so với cùng kỳ năm trước (3,15 tỷ USD). GDP 06 tháng đầu năm 2023 đạt 3,72%, chỉ cao hơn tốc độ tăng 1,74% của cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, nhờ hàng loạt các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, điều chỉnh chính sách quản lý cho sự phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ thì thị trường bất động sản có cơ sở để tin vào việc cải thiện thu hút vốn đầu tư trong giai đoạn 2024 – 2026.

Theo Bộ GTVT, chỉ tiêu đến năm 2030 cần hình thành mạng lưới 5000 km đường cao tốc tạo ra các tín hiệu tích cực về cơ sở hạ tầng. Cụ thể là việc khánh thành cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, sự kiện khởi công vành đai 3 TPHCM và sự kiện tái khởi động thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành (sau 4 năm dừng thi công).

thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2023-9

Về công tác thay đổi, tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, Bộ Xây dựng và tổ công tác của Thủ tướng đã xử lý, giải quyết 71 văn bản báo cáo khó khăn, khúc mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 121 dự án bất động sản trên cả nước.

Đồng thời các Nghị định số 35/2023/NĐ-CP, Nghị định số. 10/2023/NĐ-CP, Quyết định số 1123/2023/QĐ-NHNN, Thông tư số 11/2022/TT-NHNN trong việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng được ban hành, hướng dẫn thi hành Luật đất đai và quy định về lãi suất và bảo lãnh ngân hàng.

thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2023-6

Những tín hiệu trên cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản sau quý 3/2023 và Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng trong khu vực.

Thị trường đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam từ năm 2022 đến nay cũng đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong bối cảnh nhiều cơ hội giao dịch xuất hiện. Miền bắc Việt Nam là khu vực sôi động của thị trường đầu tư trong giai đoạn này, với tổng giá trị đầu tư đạt 1.1 tỷ USD. Trong khi đó, khu vực miền Nam cũng đón nhận 760 triệu USD.

Nhìn cận cảnh vào tỷ trọng vốn đầu tư vào Việt Nam, thị trường vốn tại Việt Nam được tập trung phân bổ cho thị trường nhà ở, tiếp sau là thương mại bao gồm công nghiệp và phi công nghiệp.

Tổng hợp Internet

THÔNG TIN LIÊN HỆ BATDONGSANTIMES.COM.VN

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết tương tự