Thị trường căn hộ ở thực giữa mùa Covid

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong thời gian vừa qua, mặc dù thị trường bất động sản có lượng giao dịch khá thấp nhưng phân khúc nhà ở thực vẫn là phân khúc rất tiềm năng vì đáp ứng đúng nhu cầu nhà ở đang hiện hữu trên thị trường

can-ho-ha-noi

Nhu cầu tìm kiếm căn hộ ở thực

Chỉ riêng tháng 05/2021, căn hộ chung cư và biệt thự là 02 loại hình sản phẩm có mức độ quan tâm và tìm mua tăng trong khi đất nền, nhà phố, đất dự án đều có xu hướng giảm.

Lượng khách hàng quan tâm tìm mua nhà chung cư tăng 3,3% so với tháng 4 trước đó, trong khi lượng tìm mua nhà biệt thự cũng tăng 4,5%.

Tại Hà Nội lượng khách hàng tìm kiếm căn hộ chung cư tăng 12% so với tháng 04/2021 còn tại Tp.HCM, thì tăng thêm 8%. Các phân khúc được tìm kiếm nhiều nằm ở căn hộ trung – cao cấp với mức giá từ 40 triệu đồng/m2 trở lên, mức tăng trung bình từ 7-9% tại thị trường Tp.HCM và 14-16% tại thị trường Hà Nội.

Nhu cầu tìm mua tăng khiến cho giá bán căn hộ ở TP.HCM cũng có xu hướng tăng theo. Theo đó, giá bán chung cư tại nhiều quận huyện ngoại thành tăng thêm 1% so với thời điểm tháng 4/2021 và 5% nếu so với cùng thời điểm này năm 2020.

Theo cập nhật từ batdongsan.com.vn lượng tin đăng rao bán sản phẩm căn hộ trên thị trường trong tháng 05/2021 có dấu hiệu sụt giảm hơn 3% so với tháng trước. Nguồn cung giảm mạnh nhất là ở loại hình rao bán căn hộ trung – cao cấp.

Nguồn cung căn hộ ở thực

Xét về nguồn cung căn hộ, tại Tp.HCM trong 5 tháng đầu năm chỉ có khoảng 08 dự án mới được chào bán, số lượng căn hộ cung cấp ra thị trường khoảng 3.422 căn, trong đó 2-3 dự án có tầm giá trung cấp. Ngược với sộ lượng mở bán mới, lượng tiêu thụ căn hộ trên toàn thị trường Tp.HCM đạt gần 6.460 sản phẩm, phần lớn người mua đang giao dịch nguồn hàng thứ cấp.

Với lượng nhu cầu ở thực hiện hữu, trong thời gian tới, mặc dù dịch Covid vẫn đang là khó khăn khiến thị trường bất động sản trầm lắng hơn tuy nhiên mức giá sẽ khó giảm.

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam ông Sử Ngọc Khương cho hay:

su-ngoc-khuong

“Kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là thị trường có giao dịch sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu. Với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc”.

Trong tương lai, căn hộ tầm trung vẫn tiếp tục là phân khúc đầu tư hấp dẫn vì nó phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân. Những dự án của các chủ đầu tư uy tín, lịch thanh toán hấp dẫn, có ngân hàng hỗ trợ, vị trí thuận tiện và tiện ích được đầu tư bài bản luôn là sự lựa chọn an toàn.

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam Ông David Jackson nhận định:

Daid Jackson
Hiện giá nhà đất tại Tp.HCM trong những năm vừa qua liên tục tăng khiến cho việc tìm ra dự án vừa túi tiền với không ít người trở nên khó khăn hơn. Trước thực tế này, một số chủ đầu tư cũng đã phát triển những dự án với mức giá tầm trung ở những quận huyện tương đối xa trung tâm. Các dự án được chú trọng về thiết kế, kiến trúc, đẹp mắt và mức giá khá hợp lý nên đã thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm.

“Hiện tại một bộ phận giới trẻ không quá chú trọng đến việc phải sở hữu nơi an cư, họ thích thuê nhà hơn mua nhà, nhưng hiện tượng này cũng không quá phổ biến. Phần lớn người dân vẫn muốn sở hữu ngôi nhà thực sự là của mình. Chưa kể, tại các thành phố lớn, sinh sống tại căn hộ chung cư sẽ có nhiều ưu điểm về an ninh, vị trí, giúp thuận tiện cho công việc, học hành hay khám chữa bệnh. Vậy nên, nhu cầu nhà ở thực vẫn rất cao trong thời gian tới”, ông Jackson nhấn mạnh.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên Cứu Savills Tp.HCM cho biết:

vo-thi-khanh-trang

Theo định hướng đến năm 2030, thị trường TP.HCM sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình căn hộ có thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường. Hạ tầng kết nối giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang được cải thiện rất lớn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở với mức giá vừa tầm. Có thể nhận thấy trong thời gian qua nhiều nguồn cung căn hộ mới đang được hình thành ở các quận như Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Bình và Bình Tân, hay tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… – đây là những khu vực vẫn còn tiềm năng để phát triển nhà ở và sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển căn hộ với mức giá vừa tầm.

Nhận định về việc sở hữu căn hộ ở với tầm tài chính 2 tỷ, bà Trang cho biết: “Theo tôi, nếu đứng từ khía cạnh của người mua thì chúng ta phải lựa chọn sản phẩm đúng nhu cầu. Hiện tại, đối với các bạn trẻ, độc thân hoặc mới lập gia đình, điều mà họ tìm kiếm trong một căn hộ là diện tích vừa phải không cần quá lớn, để khi năng lực tài chính tăng lên, họ có thể nâng cấp từ 1 phòng ngủ lên 2 phòng ngủ hoặc hơn.

Vì vậy, tùy vào mức thu nhập mà chúng ta định hướng mua loại sản phẩm như thế nào. Song song đó, trong thời gian vừa qua, một yếu tố khác cũng nên được cân nhắc đó là các chủ đầu tư và ngân hàng đã hợp tác rất tốt với nhau để hỗ trợ tài chính cho người mua. Đó cũng là một dòng tiền mà người mua tiềm năng có thể tận dụng để sở hữu cho mình bất động sản ưng ý trong thời gian tới”.

Nguồn cafef.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết tương tự