TP.Thủ Đức – Tiềm năng thành phố trong thành phố

Hiện nay, xu hướng chọn các đô thi vệ tinh xoay quanh lõi trung tâm tài chính, kinh tế của TP.HCM đang ngày càng rõ nét khi giá nhà đất tại trung tâm đang được đẩy lên rất cao so với thu nhập của người dân. Việc lựa chọn nơi an cư tại các đô thị vệ tinh phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố kết nối giao thông, cơ sở hạ tầng công ăn việc làm và tiện ích sinh hoạt, vui chơi giải trí. Mới đây, việc thành lập Tp.Thủ Đức là thành phố trong thành phố đầu tiên tại Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tập trung phát triển hạ tầng theo định hướng rõ rệt và phân bổ ngân sách đầu tư. Do đó, đón nhận sự phát triển vượt bậc trong thời gian sắp tới, TP.Thủ Đức với các quận 2, 9 và Thủ Đức cũ là một lựa chọn tối ưu đối với việc an cư.

thu-duc-thanh-pho-trong-thanh-pho
TP.Thủ Đức – “thành phố trong thành phố” đầu tiên tại Việt Nam

Thủ Đức “Thành phố trong thành phố” có cơ chế chính sách ra sao?

TP.Thủ Đức được thành lập từ ngày 01/01/2021 bằng việc gộp các quận đang có xu hướng phát triển nóng về hạ tầng kinh tế xã hội tại TP.HCM là quận 2, 9 & Thủ Đức dự kiến sẽ đóng góp 30% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) cho TP HCM và chiếm khoảng 7% GDP cả nước, định hướng trở thành đô thị hạt nhân, phát triển mạnh kinh tế kỹ thuật cao góp phần thúc đẩy kinh tế TP HCM nói riêng và toàn miền Nam nói chung.

Tại các nước phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, thì mô hình “thành phố trong thành phố” không còn xa lạ như: Gangnam (Incheon) – Hàn Quốc, Phố Đông (Thượng Hải) – Trung Quốc, các khu đô thị này đều là tâm điểm về tài chính, thương mại, chuyển giao công nghệ, tập trung lao động kỹ thuật cao của khu vực và thế giới.

Với “thành phố trong thành phố” đầu tư hạ tầng là yếu tố quan trọng hàng đầu

Theo đề án phát triển hạ tầng giao thông Tp.HCM từ 2021 – 2030, nhiều công trình giao thông lớn ở Tp.Thủ Đức sẽ được tiếp tục đầu tư như cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú, đường vành đai 3, cầu Cát Lái, cầu Thủ Thiêm, tuyến Metro số 1… Trong đó cụ thể như sau:

1. Hầm chui Mỹ Thủy – đây là dự án giao thông trọng điểm của Tp.HCM với tổng số vốn lên đến 2.400 tỉ đồng. Dự án được hoàn thiện sẽ kết nối với đường Vành đai 2 đồng thời giải quyết ùn tắc giao thông, đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa vào cảng Cát Lái.

2. Hầm Thủ Thiêm công trình nổi bật trên đại lộ Võ Văn Kiệt có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Tp. Thủ Đức, tạo tiền đề to lớn cho sự phát triển khu đô thị Thủ Thiêm – khu trung tâm tài chính của Tp. Thủ Đức trong tương lai.

3. Tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, bắt đầu tại giao điểm của Đại lộ Mai Chí Thọ kết nối với Quốc lộ 51 thuộc địa phận Long Thành – Đồng Nai. Tuyến đường quan trọng giúp kết nối giao thông giữa Tp.HCM với các vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Đặc biệt kết nối với sân bay Long Thành trong tương lai.

The-9-stellars

Trong giai đoạn 2020 – 2022, hạ tầng giao thông phía Đông sẽ tiếp tục được triển khai nâng cấp (theo Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM cho biết), các dự án hạ tầng quan trọng như:

 • Mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh lên 30m với 4 làn xe.
 • Xây dựng đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội
 • Xây dựng đường nối từ cảng Cát Lái với đường Vành đai 2.
 • Nâng cấp và mở rộng đường Nguyễn Thị Định lên 77m (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy).
 • Sự xuất hiện của các dự án quy mô nâng tầm giá trị BĐS Tp.Thủ Đức

Danh sách 8 khu vực trọng điểm của thành phố Thủ Đức gồm:

 1. Trung tâm tài chính gắn với khu đô thị mới Thủ Thiêm
 2. Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc
 3. Trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao
 4. Trung tâm giáo dục – đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ
 5. Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam
 6. Trung tâm công nghệ sinh thái – khu vực Tam Đa và ĐH Long Phước
 7. Trung tâm giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ và cảng container Cát Lái
 8. Khu đô thị Trường Thọ – đô thị tương lai.

the-9-stellars-thanh-pho-trong-thanh-pho
Với 8 khu vực trọng điểm phát triển này sẽ góp phần thay đổi nhanh chóng diện mạo TP Thủ Đức, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân đồng thời tạo ra sự đột phá, khơi thông nhiều nguồn lực, kéo theo những dòng vốn quy mô lớn vào thị trường nhà ở, thương mại, dịch vụ, giáo dục, giải trí… Thị trường BĐS tại đây cần rất nhiều loại hình nhà ở trung, cao cấp để đáp ứng nhu cầu của những người thu nhập cao, đội ngũ chuyên gia, giới doanh nhân…

Đặc biệt, tại khu vực liền kề với trung tâm tài chính Thủ Thiêm hàng loạt khu dân cư cao cấp được hình thành đã mang lại diện mạo mới cho khu vực, nhất là những dự án nằm dọc các trục đường chính như Cao tốc TpHCM – Long Thành – Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ, Võ Chí Công, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định….

Theo đó, các dự án nhà liên kế, biệt thự được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, với tiến độ xây dựng đúng cam kết, pháp lý minh bạch, chú trọng tiện ích, cảnh quan, môi trường sống và đề cao không gian xanh luôn tạo ra sức hút mạnh mẽ. Trong đó có thể kể đến dự án The 9 Stellars của Sonkim Land vừa ra mắt quý I/2021.

the-9-stellars-4
The 9 Stellars – Sonkim Land

 

Rate this post

Bài viết tương tự