06 cách nhận biết sổ đỏ giả, sổ hồng giả

Phân biệt sổ đỏ giả, sổ hồng giả trong giao dịch bất động sản đang là vấn đề nóng và cực kỳ quan trong đối với các nhà đầu tư, người mua bất động sản, đặc biệt người mua bất động sản lần đầu.

CẨM NANG PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ GIẢ, SỔ HỒNG GIẢ TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Trong bối cảnh hiện nay, tình trạng làm sổ đỏ giả, sổ hồng giả để chiếm đoạt tài sản xảy ra ở khắp mọi nơi. Vậy làm cách nào để nhận biết sổ đỏ giả, sổ hồng giả? Mời bạn cùng Bất động sản Times tìm hiểu qua những phân tích sau. Nội dung bài viết là 06 cách phân biệt sổ đỏ giả, sổ hồng giả, cách tố cáo người sử dụng sổ đỏ giả để giao dịch và kinh nghiệm mua nhà đất an toàn.
06-cach-phan-biet-so-do-gia-so-hong-gia-3

06 cách kiểm tra sổ đỏ giả, sổ hồng giả

Kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng bằng kính lúp

Kính lúp sẽ giúp nhận biết sổ đỏ giả, sổ hồng giả thông qua các hoạ tiết, hoa văn trên sổ. Các hoạ tiết trên sổ giả thương không có các tổ hợp chấm mực hồng như trên sổ thật.

Đối với trường hợp Giấy chứng nhận được ép plastic thì người mua bất động sản cũng cần phải cẩn thận vì việc ép plastic sẽ khiến người mua khó phát hiện được sổ đỏ, sổ hồng giả hay thật. Đối với sổ đỏ giả, sổ hồng giả nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy sổ giả không có phần in nổi.

Kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng bằng đèn pin

Dùng đèn pin chiếu vào vị trí dấu ở sổ đỏ một góc khoảng 10 – 20 độ cũng là phương pháp để người mua bất động sản kiểm tra sổ đỏ thật hay giả. Sổ đỏ giả, sổ hồng giả thì các chi tiết lõm và không rõ còn sổ thật các chi tiết lồi và rõ ràng nội dung.

Kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng thông qua số seri, các vị trí có bị tẩy xoá không

Các vị trí trên sổ có thể bị tẩy xóa gồm số sổ, số vào sổ, loại đất, hình thức sử dụng, diện tích, thời hạn, sơ đồ đây là những vị trí bạn có thể kiểm tra để biết sổ thật hay giả. Đối với những giấy chứng nhận có trang bổ sung thì cần kiểm tra trang này gồm dấu giáp lai, các vị trí trang có bị tẩy xóa không.

Kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng giả qua phôi in

Đối với những sổ đỏ giả, sổ hồng giả được làm từ phôi giả và in bằng Laze thì cách kiểm tra này sẽ giúp các bạn phân biệt chúng là thật hay giả.

Việc in giấy chứng nhận giả được thực hiện bằng cách scan bản gốc sau đó in ra 02 mặt rồi tiến hành dán lại. Bởi việc in 02 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều. Việc dán 02 mặt của một cuốn sổ lại với nhau rất dễ để lại dấu vết, để khắc phục việc này kẻ gian thường đem ép plastic những giấy chứng nhận đó. Do đó hãy cẩn trọng với những cuốn sổ được ép plastic.

Đối với những sổ đỏ, sổ hồng có nhiều trang thì bạn cần phải xem kỹ dấu giáp lai của các trang, sổ có bị tẩy xóa hay không. Trường hợp sổ này được thế chấp nhiều lần bạn phải kiểm tra kỹ dấu mộc, chữ ký của văn phòng công chứng hoặc của phòng tài nguyên môi trường.

Kiểm tra con dấu và chữ ký trên sổ

Có nhiều trường hợp sổ đỏ giả hay sổ hồng giả phần ghi chức danh đề ký thay chủ tịch UBND TP nhưng phần con dấu lại ghi Chủ tịch. Chính vì thế bạn cũng có thể xem xét dấu hiệu này khi kiểm tra giấy tờ làm giả sổ đỏ quyền sử dụng đất.

Hỏi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Hỏi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là cách chắc chắn và an toàn nhất khi bạn cần kiểm trả sổ đỏ, sổ hồng thật hay giả.

Trong trường hợp nếu bạn đã thích và muốn mua lô đất đó thì khi thanh toán tiền bạn nên tiến hành cùng lúc với thủ tục sang tên. Bởi khi tiến hành làm thủ tục sang tên thì giấy chứng nhận sẽ được kiểm tra là thật hay giả, nếu phát hiện sổ đỏ giả, sổ hồng giả sẽ bị ngăn chặn kịp thời.

06-cach-phan-biet-so-do-gia-so-hong-gia-2

Cách tố cáo khi gặp người dùng sổ đỏ giả, sổ hồng giả để giao dịch

Khi phát hiện bạn phát hiện có người sử dụng sổ đỏ giả, sổ hồng giả để thực hiện giao dịch bất động sản, bạn nên trình báo ngay với các cơ quan có thẩm quyền để được xử lý kịp thời. Quy trình tố cáo như sau:

Nộp đơn tố cáo

Người tố cáo làm đơn chi tiết kèm các chứng cứ liên quan nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Đơn tố cáo giúp định tội người sử dụng sổ đỏ giả, sổ hồng giả giao dịch mua bán bất động sản.

Thụ lý vụ việc

Cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý thông tin và thụ lý vụ việc trong 7-10 ngày. Người tố cáo cần có đủ năng lực hành vi dân sự và việc tố cáo là có cơ sở. Cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo cho người tố cáo và người bị tố cáo trong 05 ngày kể từ khi thụ lý vụ việc.

Xác minh nội dung của đơn tố cáo

Người giải quyết tố cáo của cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh vụ việc và lập văn bản. Người bị tố cáo sử dụng sổ đỏ giả hoặc sổ hồng giả phải tiến hành giải trình và chứng minh. Sau đó, người xác minh vụ việc báo cáo bằng văn bản và đưa ra biện pháp xử lý vụ việc. Trong quá trình tố cáo, người tố cáo có thể rút một phần hoặc toàn bộ nội dung tố cáo.

Tuy nhiên, khi rút đơn tố cáo thì cũng có nhiều trường hợp cần phải giải quyết khi:

  • Có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hành vi tố cáo.
  • Rút đơn do bị mua chuộc hoặc đe dọa.
  • Người tố cáo vu khống, xúc phạm người bị tố cáo cũng phải chịu trách nhiệm và nếu gây thiệt hại cho người bị tố cáo thì cần phải bồi thường.

Thời gian để giải quyết tố cáo là 30 ngày tính từ ngày thụ lý, gia hạn 30 ngày đối với những vụ việc phức tạp.

Đi đến kết luận nội dung tố cáo

Người có trách nhiệm giải quyết vụ việc sẽ đưa ra kết luận về nội dung tố cáo và gửi kết luận này đến người tố cáo, người bị tố cáo, cơ quan quản lý người bị tố cáo trong thời gian 05 ngày.

Xử lý kết luận nội dung tố cáo

Trong thời gian 07 ngày từ khi có kết luận nội dung tố cáo, người giải quyết tố cáo sẽ xử lý:

  • Khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố cáo nếu không vi phạm.
  • Trường hợp vi phạm tội sử dụng sổ đỏ giả thì người giải quyết sẽ xử lý hoặc kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền xử lý theo pháp luật như Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát nhân dân. Trong vòng 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả xử lý tố cáo bằng văn bản đến người giải quyết tố cáo.

Kinh nghiệm để giao dịch bất động sản an toàn

Dưới đây là một số kinh nghiệm từ chia sẻ của các nhà đầu tư bất động sản sẽ giúp các bạn tránh một số rủi ro nhất định khi tiến hành giao dịch bất động sản.

  • Đảm bảo bất động sản đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.
  • Bất động sản đó không có tranh chấp
  • Tài sản mua có đang thế chấp ngân hàng hay không.
  • Tài sản giao dịch không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Bên bán bất động sản phải là chủ sở hữu hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có năng lực hành vi dân sự.

Khi giao dịch bất động sản người mua nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ bản sao (có công chứng mới nhất) của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ngôi nhà nêu trên cùng hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người bán (của cả vợ chồng nếu người bán đã có vợ, chồng). Song song đó, người mua nên đến UBND cấp xã nơi bất động sản toạ lạc yêu cầu cung cấp các thông tin về bất động sản như nêu trên để kiểm tra trước khi tiến hành giao dịch.

THÔNG TIN LIÊN HỆ BATDONGSANTIMES.COM.VN

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết tương tự