Có nên thanh toán 100% tiền cho chủ nhà khi ký công chứng mua bán nhà đất

Batdongsantimes.com.vn đem đến cho quý bạn đọc vấn đề về việc thanh toán tiền giữa bên mua và bên bán sau khi công chứng mua bán nhà đất.

Trường hợp này nhiều khách hàng đã gặp phải khi thanh toán hết 100% tiền cho người bán và sau đó phải giải quyết những vấn đề phát sinh sau công chứng mà không nhận được hỗ trợ của bên bán.

quy-trinh-thu-tuc-cong-chung-mua-ban-nha-dat

Các trường hợp có thể phát sinh sau khi công chứng mua bán nhà đất

1. Trường hợp liên quan đến pháp lý: Cơ quan nhà nước trả về hồ sơ đăng kí sang tên bất động sản vì lý do nào đó.

Lúc này bên bán và bên mua cần phối hợp để xử lí vấn đề trên giúp bên mua hoàn thành việc sang tên sổ. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp khi đã giao nhận tiền đầy đủ, bên bán không muốn mất thời gian hỗ trợ bên mua nữa. Gọi điện suốt ngày báo bận hoặc không nghe máy…

2. Trường hợp sau khi công chứng mua bán nhà xong không bàn giao theo như cam kết.

Ví dụ một trường hợp như sau: công chứng giao tiền xong, bên bán xin về nhà mang nốt đồ cá nhân đi. Ai ngờ bên bán mang theo nhiều đồ nội thất, điện tử mà hứa để lại lúc trao đổi mua bán ban đầu. Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra do khi trao đổi ban đầu hai bên chỉ thống nhất bằng miệng chứ không ghi chi tiết trong hợp đồng đặt cọc.

3. Trường hợp bên bán chưa thanh toán các khoản nợ: phí dịch vụ, điện nước, gửi xe… Nhiều trường hợp bên bán không liên lạc được và đẩy trách nhiệm thanh toán các khoản nợ này cho chủ nhân mới.

4. Bên bán không thực hiện các cam kết ban đầu với bên mua:

Các trường hợp có thỏa thuận sửa chữa/làm mới các hạng mục bên trong căn nhà, hỗ trợ bàn giao và đăng kí các thủ tục nhận nhà… Đây đều là những thoả thuận của 2 bên BÁN – MUA với nhau nhưng chỉ trên phương diện dân sự. Hoàn toàn bên bán có thể không giữ lời nếu không có những rằng buộc nhất định.

Giải pháp cho vấn đề ràng buộc với bên bán sau khi ký công chứng mua bán nhà đất

Đội ngũ batdongsantimes.com.vn chúng tôi thường tư vấn cho cả bên bán và mua khi giao dịch công chứng mua bán nhà đất như sau: Trước khi ra sổ sang tên cho người mua (mất khoảng từ 8-30 ngày). Bên mua nên đàm phán với bên bán xin giữ lại 2-3% trên tổng giá trị giao dịch để thanh toán sau khi hoàn thành 100% việc sang tên bất động sản, nhận bàn giao bất động sản như thỏa thuận ban đầu.

Việc giữ số tiền này sẽ giúp khiến bên bán có trách nhiệm hơn, sẽ đồng hành cùng bên mua đến hết quá trình chuyển nhượng bất động sản.

THÔNG TIN LIÊN HỆ BATDONGSANTIMES.COM.VN

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

Rate this post

Bài viết tương tự