3 lưu ý khi vay mua bất động sản

Đối với việc vay mua bất động sản, các nhà đầu tư cần chọn đồng hành cùng các chủ đầu tư hay dự án có đối tác ngân hàng giàu tiềm lực và thời gian vay càng lâu càng tốt, đó là lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, bất động sản.

Lưu ý dành cho người vay mua bất động sản trong năm 2022

Trên thị trường bất động sản, việc sử dụng đòn bẩy tài chính (vay mua bất động sản) không còn xa lạ với các nhà đầu tư bất động sản, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cả những người mua nhà để an cư khi số vốn ban đầu chưa đủ để sở hữu bất động sản nhưng có dòng tài chính ổn định.

Theo nhận định của Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tiến sĩ Nguyễn Văn Đính thì: “Chưa có một doanh nghiệp hay doanh nhân nào hoạt động kinh doanh mà không dùng đến các đòn bẩy tài chính. Bởi có câu ‘buôn tài không bằng dài vốn’, khi lãi suất ngân hàng đang tốt, chúng ta không lý nào lại không tận dụng”.

vay-mua-bat-dong-san-techcombank-1
Thời gian cho vay lên đến 35 năm là một trong những giải pháp tài chính cho vay lâu nhất hiện nay, do Masterise Homes và Techcombank phối hợp triển khai. Ảnh: Techcombank

Đòn bẩy tài chính còn là công cụ hỗ trợ tốt cho những nhà đầu tư bởi nó giúp họ nắm bắt kịp thời cơ hội đầu tư, tối ưu dòng tiền đang có, chủ động trước các biến động của thị trường…Ngoài ra, việc vay mua bất động sản còn mang đến cho người vay động lực tạo ra thu nhập nhiều hơn bình thường và đem lại tính kỷ luật về tài chính cho người vay bất động sản.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng khuyên những nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần cẩn trọng trong việc vay mua bất động sản. Cân nhắc thật kỹ khoản vay là bao nhiêu và đảm bảo được dòng tiền ổn định không thời gian dài, đồng thời phải chắc rằng có các phương án dự phòng khi dòng tiền mất ổn định.

Vay mua bất động sản nên chọn thời gian vay dài nhất có thể

Hiện nay, bên cạnh việc giảm lãi suất thì các ngân hàng cũng áp dụng chính sách kéo dài thơi gian vay để kích thích nhu cầu thị trường trong bối cảnh giá bất động sản tăng và thu nhập của người dân bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Thời gian vay mua bất động sản có thể kéo dài 10 năm, 20 năm thậm chí lên đến 35 năm tuỳ từng ngân hàng.

Tại sao nên chọn thời gian thanh toán dài? Bởi điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư phải trả nợ gốc và lãi hàng tháng nhẹ nhàng hơn, bớt áp lực. Đồng thời việc kéo dài thơi gian vay mua bất động sản cũng đem lại lợi ích cho ngân hàng do dư nợ ổn định kéo dài. Thông thường, các nhà đầu tư bất động sản thường chọn gói vay dài nhất có thể khi đầu tư.

Trong bối cảnh thị trường năm 2021, theo như khảo sát của batdongsantimes.com.vn tại nhiều dự án và các chương trình bán hàng của nhiều chủ đầu tư thì những chương trình hỗ trợ vay ngân hàng có thời gian trả từ 20 – 25 năm nhận được quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư và người vay mua bất động sản lần đầu.

Đối với lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính, các chuyên gia đều khuyên rằng trước hết người vay mua bất động sản cần phải cân đối thu nhập, tính toán các phương án trả nợ phù hợp với dòng tiền bản thân.

Người mua nhà nên tính toán sao cho tiền trả hàng tháng cả gốc và lãi không vượt quá 50% tổng thu nhập hàng tháng của gia đình, bởi 50% còn lại phải sử dụng để trang trải chi tiêu và dự phòng khi cần thiết. Hiện nay, nhiều dự án mở bán đều áp dụng chính sách hỗ trợ khách hàng vay với lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc trong 24 tháng đầu tiên.

Đối với những người mua dự án bất động sản thì sau thời gian này họ sẽ nhận nhà nên có thể quyết định tiếp tục vay và cho thuê bất động sản để trang trải phần gốc lãi phải trả hàng tháng hoặc có thể chốt lời và tất toán với ngân hàng trong khi số vốn bỏ ra ban đầu chỉ 30 – 50%, hiệu quả sử dụng vốn được tối ưu.

Masterise Home với chính sách 2 gói vay cùng 1 thời điểm

Chính bởi sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản về việc vay mua bất động sản nên thời gian qua nhiều chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án đã kết hợp với ngân hàng đưa ra những chính sách chưa từng xuất hiện trước đó trên thị trường như Masterise Home với giải pháp “Nhà đổi nhà”.

Bằng giải pháp này, Masterise Home hỗ trợ người vay mua bất động sản được vay tới 100% giá trị căn hộ nếu họ dùng chính căn hộ, căn nhà hiện có hoặc tài sản tương đương như sổ tiết kiệm để thế chấp. Đây là chương trình dành cho các dự án căn hộ thuộc Masteri Collection như: Masteri West Heights và Masteri Waterfront (Hà Nội), Masteri Centre Point (TP HCM).

vay-mua-bat-dong-san-masterise-home
Nhà mẫu dự án Masteri Centre Point tại TP Thủ Đức - 1 trong 3 dự án áp dụng giải pháp vay mua nhà "Home for Home". Ảnh: Masterise Homes.

Giải thích về chương trình này như sau:

Tài sản căn nhà cũ hoặc sổ tiết kiệm mà khách hàng sở hữu được dùng để đảm bảo cho số tiền đặt cọc tương đương 30% giá trị căn nhà khách hàng mua tại dự án của Masterise Homes. 70% còn lại thế chấp chính căn nhà khách hàng mua.

Khi tham gia vào chương trình này, khách hàng mua sản phẩm của Masterise Home nhận được thời hạn cho vay lên đến 35 năm. Đồng thời khách hàng sẽ không phải thanh toán thêm khoản nào cho đến khi nhận nhà và lãi suất sẽ được tính sau thời điểm nhận nhà.

vay-mua-bat-dong-san-masterise-home-1
So sánh giữa 2 hình thức vay mua bất động sản hình thức vay mua phổ biến và phương thức mới của "Home for Home". Đồ họa: Lợi Nguyễn

Nhận xét về vấn đề này, chuyên gia tài chính kinh tế Đinh Thế Hiển chia sẻ: “Từ góc độ người làm kinh tế, khi có nhiều giải pháp đa dạng để người dùng chọn lựa thì đó là một tín hiệu tích cực. Tôi quan điểm giải pháp này rất tốt, nhưng cũng như những công cụ tài chính khác, nó chỉ đáp ứng nhu cầu của những nhóm đối tượng phù hợp”.

Khi nói về giải pháp này, ông Hiển cùng nhiều chuyên gia khác cũng khuyến nghị rất rõ dành cho người vay mua bất động sản rằng cần hiểu bản chất và tính toán kỹ về dòng tiền và kế hoạch tài chính của mình trước khi tham gia chương trình này.

Người chọn giải pháp này cần có năng lực tài chính và thu nhập phù hợp để đảm bảo khả năng hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng, bởi đây là giải pháp cho vay đến 100% giá trị căn hộ và khách hàng nhận hai khoản vay cùng một thời điểm. Tất cả khách hàng đều được chuyên viên tư vấn trực tiếp đảm bảo chỉ những khách hàng thỏa các điều kiện của giải pháp mới có thể tham gia.

Đại diện Masterise Homes cũng lưu ý rằng, tài sản được đảm bảo tại ngân hàng vẫn là tài sản của người mua và người mua vẫn có quyền sử dụng, mua bán. Trong trường hợp không muốn bán căn nhà cũ, khách hàng cần trả nợ khoản vay tương đương 30% giá trị của căn nhà mới (không tính lãi suất và phí trả nợ trước hạn) trước thời điểm bàn giao nhà mới.

Chính sách hỗ trợ vay mua bất động sản của The Aston Luxury Residence

Chương trình bán hàng tháng 01/2022 căn hộ The Aston Luxury Residence Nha Trang.

Đơn vị phát triển dự án là Tập đoàn Danh Khôi sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu bộ sưu tập căn hộ đẹp nhất tháp SOL dự án The Aston Luxury Residence tại TP.HCM vào ngày 09/01/2022 tại Trung tâm sự kiện White Palace, 108 đường Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho các khách hàng trong giai đoạn đầu.

thu-moi-su-kien-mo-ban-the-aston-09-01-2022
Tháp SOL là toà tháp cao nhất với 27 tầng, có 569 căn hộ bao gồm các loại như: căn hộ Studio, căn hộ từ 1-2 phòng ngủ, căn hộ Sky Villa và 4 căn Penthouse. Đa số các căn hộ đều có ban công với view vịnh Nha Trang và view sông Cái tuyệt đẹp.
The Aston Luxury Residence

Trong giai đoạn này, khách hàng chỉ cần thanh toán 7% trong đợt đầu tiên và chỉ cần thanh toán 25% giá trị căn hộ cho đến khi nhận nhà.

Ngoài ra The Aston còn có chương trình ưu đãi lên đến 14% dành cho khách hàng chọn phương thức thanh toán nhanh và ưu đãi 1% dành cho khách hàng mua từ 2 sản phẩm trở lên.

Đặc biệt trong đợt mở bán này, Tập đoàn Danh Khôi dành tặng cho khách hàng 02 chương trình ưu đãi lớn:

  • Tặng gói bảo hiểm gói bảo hiểm “An tâm đầu tư – Bảo vệ lợi nhuận” trị giá đến 350 triệu đồng
  • Chương trình hỗ trợ vay mua bất động sản “Đòn bẩy tài chính 24 tháng 3 không” – không lãi suất, không nợ gốc, không phí trước hạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ BATDONGSANTIMES.COM.VN

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

Rate this post

Bài viết tương tự