5 huyện TPHCM đều muốn lên thành phố trước 2030

5 huyện TPHCM hiện tại là Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè và Hóc Môn đều muốn lên thành phố trước 2030 bởi việc lên quận đòi hỏi đáp ứng nhiều tiêu chí và có ít dư địa phát triển hơn.

Thay vì dự tính lên quận như trước đây thì Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên Thành phố sau khi Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên thành phố. Như vậy, định hướng của cả 5 quận ngoại thành TPHCM đến năm 2030 đến sẽ hướng đến mục tiêu lên thành phố.

5 tiêu chuẩn để 1 địa phương đạt điều kiện lên thành phố

  • Quy mô về dân số
  • Diện tích tự nhiên
  • Số đơn vị hành chính
  • Được công nhận đô thị loại I, II, III
  • Cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế – xã hội

Từ 5 yếu tố trên, ông Trần Văn Khuyên – Bí thư Huyện ủy Hóc Môn nhận định mô hình lên thành phố dễ thực hiện hơn mô hình lên quận.

Huyện Hóc Môn lên Thành phố

Xét đến hiện tại, theo 5 tiêu chí trên thì huyện Hóc Môn đạt 2/5 tiêu chuẩn là quy mô dân số và diện tích tự nhiên. Đối với 3 tiêu chuẩn chưa đạt còn lại, huyện Hóc Môn đặt ra mục tiêu cuối năm 2025 sẽ đáp ứng đủ. Hiện trạng 3 tiêu chuẩn chưa đạt của huyên gồm: có 65% xã, thị trấn đủ tiêu chí phường (hiện huyện đạt 5/12 xã, thiếu 3 xã); chưa được công nhận là đô thị loại III và không đạt yêu cầu về thu chi ngân sách, tỷ lệ hộ nghèo.
hoc-mon-len-thanh-pho

Huyện Nhà Bè lên Thành phố

Các huyện bỏ mục tiêu lên quận bởi một nguyên nhân nữa đó là quy định 100% đơn vị hành chính cấp xã phải đạt tiêu chuẩn phường, tức địa phương phải bỏ hẳn vùng nông thôn. Trong khi đó, tiêu chuẩn để lên thành phố thì chỉ yêu cầu 65% xã lên phường. Điển hình như trường hợp huyện Nhà Bè, toàn bộ 7 xã tại đây đều chưa đạt tiêu chuẩn phường. Nếu Nhà Bè chọn lên thành phố, huyện chỉ cần chuyển đổi 5 xã, còn lên quận phải nâng cấp tất cả.

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước – Chủ tịch huyện Nhà Bè cho hay trước đây huyện Nhà Bè từng dự định lên quận. Tuy nhiên sau khi Ban Thường vụ Huyện uỷ bàn bạc với các chuyên gia, đánh giá sơ bộ thì thấy Nhà Bè phù hợp mô hình thành phố hơn nên đã điều chỉnh.

Chủ tịch huyện Nhà Bè đánh giá huyện có vị trí và đặc điểm phù hợp để phát triển mô hình đô thị vệ tinh phía Nam TP HCM. Lợi thế lớn nhất tại đây là cảng Hiệp Phước có thể trở thành cảng trung chuyển quốc tế lớn nhất thành phố trên sông Soài Rạp, từ đó tạo điều kiện phát triển các dịch vụ hạ tầng, công nghiệp logistics.

Ông Phước cho biết trong tháng 6, địa phương sẽ hoàn thành đề án nghiên cứu, đưa ra “hình hài” của Nhà Bè trong tương lai, ông nói “Kỳ vọng của huyện là lên thành phố vào 2025 và chúng tôi đang đánh giá thực tiễn, để có cơ sở khoa học trước khi gửi đề xuất chính thức lên thành phố”.

3 huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh lên Thành phố

Về vấn đề 3 huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh lên Thành phố trước đây 3 huyện đã công khai ý định sẽ lên thành phố chứ không chọn mô hình quận trước cả Hóc Môn và Nhà Bè.

Hiện tại, Bình Chánh là địa phương có diện tích lớn thứ 3 thành phố nhưng tốc độ đô thị hóa tại đây không đồng đều, còn nhiều xã thuần nông giữa các xã phát triển đô thị hóa rất nhanh. Vì vậy huyện đặt định hướng sẽ phát triển lên thành phố với lý do mô hình thành phố thì vừa có phường, vừa có xã khác với lên quận thì toàn bộ đơn vị hành chính là phường.

Bí thư huyện uỷ Bình Chánh Trần Văn Nam cho biết hiện tại với diện tích đất nông nghiệp lớn thì khi chuyển lên thành phố địa phương sẽ huy động nguồn lực bên ngoài để phát triển theo hướng đô thị thông minh, sinh thái, phát triển công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao.

Còn đối với Cần Giờ, huyện có diện tích lớn nhất thành phố (705 km2) đang có đề án phát triển thành thành phố nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch.

Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng TP HCM KTS Ngô Anh Vũ cho biết không chỉ người dân mà nhiều chuyên gia cũng hiểu nhầm rằng việc phát triển lên quận dễ hơn thành phố, nhưng thực tế thì ngược lại. Lý do rằng trong một thành phố, quận được xem là khu vực trung tâm nên yêu cầu mức độ đô thị hoá cao hơn, còn đối với mô hình thành phố thì vẫn chấp nhận có vùng nông thôn.

Về vấn đề này, TS Diệp Văn Sơn – nguyên Phó vụ trưởng Cơ quan Thường trực Bộ Nội vụ tại phía Nam nhận định các địa phương đương nhiên sẽ chọn phương án dễ hơn. Đặc biệt, địa phương chọn mô hình thành phố giúp huyện giữ được tỷ lệ nông thôn trong đô thị chứ không phải đô thị hoá toàn bộ như quận, do đó dư địa phát triển nhiều hơn.

5-huyen-o-tphcm-muon-len-thanh-pho

Tuy nhiên, theo TS Diệp Văn Sơn việc lên thành phố cần phải có lộ trình nâng cấp vì nguồn lực không đủ để chia đều, nên thực hiện trước ở địa phương nào sẵn có điều kiện, thuận lợi. Ông cho hay: “Thành phố nhiều tham vọng nhưng cũng cần có sự sàng lọc. Đặc biệt khi thực trạng TP Thủ Đức hiện nay đang phát triển rất chậm, chưa đạt được như kỳ vọng”.

Cùng quan điểm trên, Phó giám đốc Học viện Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) PGS.TS Vũ Tuấn Hưng cho rằng việc chọn lựa lên quận hay thành phố không phải vấn đề, mà quan trọng mô hình phát triển của địa phương nên phù hợp điều kiện, lợi thế và giữ bản sắc sẵn có. Ví dụ, huyện Cần Giờ có điều kiện thuận lợi phát triển đô thị sinh thái còn Củ Chi và Hóc Môn cần tận dụng giá trị lịch sử nhằm thu hút du lịch.

Ông nói: “Thành phố hay quận không quan trọng, mà lên để làm gì và đem đến lợi ích gì cho người dân địa phương mới là vấn đề”. Ngoài ra, ông còn cho rằng lên thành phố là mong muốn ban đầu của các huyện, nhưng chính quyền TP HCM cần tính toán dựa trên định hướng của toàn thành phố.

Trước việc thông tin 5 huyện lên thành phố xuất hiện rộng rãi, KTS Ngô Anh Vũ lo ngại rằng việc đưa 5 huyện lên thành phố là lộ trình rất dài, chưa biết năm 2030 đạt được hay không, nhưng nguy cơ “sốt đất” luôn tiềm ẩn, khi mà người dân lầm tưởng huyện lên thành phố trong nay mai. Ông chia sẻ: “Tôi sợ người dân thấy sắp lên thành phố nên không lo sản xuất, kinh doanh mà ngồi chờ bán đất sẽ rất nguy hiểm” và chuyên gia này cũng cảnh báo khi giá đất tăng quá cao, sau này việc đầu tư hạ tầng gặp khó khăn vì chi phí giải phóng mặt bằng đội lên.

Đánh giá của Sở Nội vụ TP HCM thì những năm qua, 5 huyện ngoại thành có tốc độ đô thị hoá nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc đã và đang hình thành. Trình độ dân trí, lối sống đô thị ở các huyện này không cách biệt quá lớn so với các quận nội thành. Do đó, việc định hướng đầu tư xây dựng các huyện trở thành quận hoặc thành phố; chuyển các xã, thị trấn thuộc huyện thành phường là cần thiết.

Theo kế hoạch, Sở Nội vụ sẽ hoàn thiện Đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP HCM) trong giai đoạn 2021-2030 trình lên UBND thành phố trước ngày 30/9. Đồng thời, 5 huyện nói trên cũng tiến hành xây dựng đề án riêng. Vì thế, sau khi các đề án này được trình, chính quyền thành phố mới quyết định địa phương nào lên quận hoặc thành phố.

Liên hệ Bất Động Sản Times

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

Rate this post

Bài viết tương tự