Để trở thành nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp

Dành cho những người lần đầu tiên tham gia hoặc chuẩn bị tham gia vào thị trường bất động sản.

1. TIỀN

Tất cả các lĩnh vực đầu tư, việc đầu tiên chúng ta cần có đương nhiên là tiền. Bất động sản là loại hình đầu tư cần số vốn lớn hơn so với các loại hình như: chứng khoán, vàng, ngoại tệ…

Nếu đầu tư bằng tiền nhàn rỗi, các bạn sẽ tránh được áp lực về sự thanh khoản của bất động sản, điều này khiến sự lựa chọn bất động sản của bạn trở nên đa dạng hơn.

Nếu sử dụng vốn vay, điều đầu tiên bạn cũng phải có ít nhất 30% giá trị bất động sản bạn muốn mua, đồng thời việc đảm bảo cho mình dòng tài chính ổn định là điều vô cùng quan trọng. Dòng tài chính ổn định chắc chắn giúp các bạn tránh được áp lực ra hàng dẫn đến việc phải bán bất động sản với giá thấp.

2. LỰA CHỌN PHÂN KHÚC

Hãy lựa chọn cho mình một phân khúc để tìm hiểu sâu về nó, mỗi một phân khúc đều có đặc thù riêng dẫn đến mức lợi nhuận mong muốn sẽ khác nhau, thời gian chốt lời cũng khác nhau, khả năng khai thác cũng khác nhau.

2.1 KHU VỰC

Vị trí là yếu tố quan trọng bậc nhất của bất động sản, để khởi đầu cho việc đầu tư bất động sản, bạn hãy chọn cho mình một khu vực mà bạn cho là tiềm năng. Hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ về khu vực đó như quy hoạch trong tương lai, đặc thù cư dân, các tiện ích nổi bật, giá cả các các loại hình bất động sản (đất, nhà phố, căn hộ chung cư, nhà mặt tiền…) tại khu vực đó trong quá khứ và hiện tại.

Điều này góp phần quan trọng trong việc định giá bất động sản tránh mua hớ và bán hớ, đồng thời ảnh hưởng đến việc chọn đúng một bất động sản phù hợp mục đích của mình.

2.2 LOẠI HÌNH

CĂN HỘ CHUNG CƯ

Đặc điểm của việc đầu tư căn hộ chung cư là việc đầu tư dòng tiền. Các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thường thích đầu tư chung cư vì mức vốn đầu tư thấp hơn so với đất hoặc nhà phố. Họ thường chọn mua các dự án căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng vì lịch thanh toán dài hạn (thông thường là 2 năm), trong quá trình thanh toán họ có thể chốt lời khi đó tỷ suất lợi nhuận cao do số vốn bỏ ra ban đầu ít.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển đô thị thì nhu cầu chỗ ở ngày càng tăng cao nên nhu cầu về chung cư sẽ rất lớn, cùng một vị trí, sở hữu 1 căn hộ chung cư sẽ rẻ hơn rất nhiều khi mua một bất động sản liền thổ với chất lượng sống tương tự.

hình ảnh dự án astral city

ĐẤT NỀN

Thông thường, đất nền ở thường được chia thành 2 loại. Đất nền dự án quy hoạch 1/500 (Khu dân cư, khu đô thị) hoặc đất nền tại khu dân cư hiện hữu.

Khác với căn hộ, số vốn ban đầu bỏ ra khi đầu tư đất nền thường cao (thông thường 100% giá trị đất), nếu mua đất nền dự án trong giai đoạn xây dựng thì lịch thanh toán cũng nhanh hơn căn hộ do thời gian hoàn thiện hạ tầng nhanh hơn (thông thường 6 tháng – 12 tháng).

Đất nền dự án thường có giá cao hơn đất nền của khu dân cư hiện hữu do quy hoạch đồng bộ hơn, nhiều tiện ích phục vụ cư dân, cảnh quan đẹp, an ninh và quản lý tốt hơn điều này dẫn đến tiềm năng tăng giá trong tương lai của sản phẩm đất nền dự án cũng cao hơn.

Tuy nhiên, đất nền tại Khu dân cư hiện hữu thường có tính thanh khoản cao hơn vì đất nền dự án thường có quy mô lớn, thời gian lấp đầy chậm và phụ thuộc vào thời gian hình thành tiện ích của chủ đầu tư. Do đó, nếu đầu tư đất nền dự án thì khả năng lấp đầy cư dân và uy tín của chủ đầu tư là yếu tố rất quan trọng ngoài vị trí.

NHÀ PHỐ

Loại hình này thường kén nhà đầu tư mới tham gia thị trường vì đòi hỏi sự am hiểu về giá bán khu vực (tránh mua hớ), am hiểu về quy hoạch cũng như khả năng đánh giá bất động sản.

Việc tìm được một bất động sản nhà phố đẹp không đơn giản, thường sẽ tốn nhiều thời gian hơn thời gian thanh khoản của bất động sản đó.

Thông thường, các nhà đầu tư nhà phố thường tìm những sản phẩm có vị trí thông thoáng, vuông vức, tổng giá trị nhỏ, pháp lý sạch (không quy hoạch, không tranh chấp…), nhà chưa qua cải tạo sửa chữa (giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và tối ưu lợi nhuận)…

nha-pho

2.3 PHÂN KHÚC SẢN PHẨM

Sản phẩm giá rẻ – trung cấp – cao cấp sẽ có những đối tượng khách hàng khác nhau. Chính sự khác biệt về đối tượng khách hàng sẽ dẫn đến những đặc điểm khác nhau về sản phẩm bất động sản.

Việc lựa chọn phân khúc sản phẩm nào tùy thuộc vào số vốn bạn sẵn sàng để đầu tư vào thị trường bất động sản và đánh giá về phân khúc khách hàng của bạn.

3. HỆ THỐNG MÔI GIỚI – CỘNG ĐỒNG CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

Khi bạn quyết định trở thành nhà đầu tư bất động sản thì hãy tham gia vào những nhóm, cộng đồng môi giới cùng các nhà đầu tư bất động sản. Điều này giúp các bạn nắm bắt được thông tin đa chiều, nhanh chóng và khách quan hơn.

Việc có mối liên hệ với hệ thống nhiều môi giới cũng đem đến cho bạn nhiều cơ hội trong việc tìm được các sản phẩm phù hợp, đồng thời cũng giúp ích cho việc ra hàng cho bạn sau này.

4. GIẢM THIỂU RỦI RO KHI HIỂU RÕ TỪ “SẮP”

Khi tiếp cận với các thông tin về quy hoạch từ truyền thông, môi giới thông thường các nhà đầu tư sẽ nhận được những thông tin về quy hoạch đại loại như: “sắp” có sân bay, “ sắp” có đường, “sắp” có tiện ích này kia… tuy nhiên, điều cốt lõi ở đây khi các bạn mới tham gia thị trường cần sáng suốt để tìm hiểu từ “sắp” là khi nào, hiện trạng thực tế ra sao, quá trình triển khai đang ở giai đoạn nào.

Cùng với điều đó, thời gian và khả năng hình thành khu dân cư cũng góp phần quyết định tính thanh khoản của dự án, đây là yếu tố quan trọng khi lựa chọn bất động sản phù hợp với khả năng của mình.

Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Bài viết tương tự