GIÁ NHÀ TPHCM CAO NHẤT NƯỚC

Giá nhà TPHCM so với mức thu nhập của người dân luôn là một nghịch lý. Trong khi chi phí đắt đỏ, thu nhập bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 giá nhà TPHCM vẫn luôn cao nhất cả nước khiến việc sở hữu nhà của đại bộ phận người dân ngày càng xa vời.

Điển hình là trường hợp vợ chồng chị Trần Hương (27 tuổi) đã làm việc tại TPHCM 7 năm nhưng vẫn chưa thể sở hữu được 1 nơi an cư tại nơi đây.

Chị Hương chia sẻ: “thu nhập của 2 vợ chồng chị là 40 triệu/tháng đủ trang trải và tích lũy 1 ít nhưng để mua 1 căn hộ vừa đủ rộng để vợ chồng con cái sống thoải mái thì cũng tầm 2 tỷ đồng, đây cũng không phải chuyện dễ dàng”.

GIÁ NHÀ TPHCM CAO NHẤT CẢ NƯỚC

Giá nhà TPHCM liên tục tăng cao trong thời gian qua khiến mơ ước của những người trẻ như chị Hương ngày càng trở nên xa xỉ.

Vào đầu quý 2/2021, khi giá thép tăng vọt, khiến nhiều nhà phát triển dự án và nhà thầu xây dựng xem xét phương án tăng giá sản phẩm nhà ở trên thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng giá nhà TPHCM đã đẩy lên quá cao, vượt xa nhiều khả năng chi trả của đa số người dân sinh sống tại TPHCM, nhất là những khách hàng có nhu cầu ở thực.

Theo khảo sát từ CBRE, mặc dù tại Hà Nội mức sống của người dân luôn cao nhất cả nước trong 03 năm qua nhưng giá nhà TPHCM luôn cao hơn khoảng 10% khi so sánh một sản phẩm cùng phân khúc và vị trí.

gia-nha-tphcm-1

Ông Nguyễn Hải Đăng, phó giám đốc quản lý quy hoạch và nghiên cứu sản phẩm của tập đoàn Capital House cho biết có 2 nguyên nhân chính khiến giá nhà TPHCM cao hơn Hà Nội:

  • Thứ nhất, TPHCM là thành phố kinh tế sôi động nhất cả nước khiến kỳ vọng lợi nhuận của chủ đầu tư cho thị trường cao đồng thời họ nhận thấy mức thu nhập người dân tại đây cao.
  • Thứ hai, chi phí đầu vào như giải phóng mặt bằng, thi công tại TPHCM luôn cao khiến giá nhà TPHCM được đẩy lên cao hơn.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng từ năm 2020 đến nay mỗi khi dự án mới tại TPHCM triển khai bán hàng thành công là do nguồn cung chung giảm trong khi nhu cầu nhà ở tăng cao do gia tăng dân số tự nhiên và cơ học.

Theo đại diện của CBRE, nếu nguồn cung mới ở thị trường chỉ ở mức 25.000 – 30.000 sản phẩm sẽ không đáp ứng đủ. Trong thời gian qua, tỷ lệ hấp thụ các dự án tại TPHCM giai đoạn đầu đạt đến 80-90% bất chấp dịch bệch đang diễn ra. Trong khi thu nhập người dân không thay đổi thậm chí sút giảm vì dịch bệnh. Vì thế, tăng giá nhà TPHCM sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sở hữu nhà của người dân.

TĂNG GIÁ NHÀ TPHCM HAY GIẢM LỢI NHUẬN KỲ VỌNG

Trước thực trạng phát triển dự án mới gặp nhiều thách thức về chi phí đầu vào như hiện tại, bài toán cân đối giữa giá thành và lợi nhuận luôn gây nhiều trăn trở cho các nhà phát triển dự án.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty Phú Đông Group đưa ra nhận định ở góc độ là chủ đầu tư và cũng là nhà thầu xây dựng đó là luôn có một nghịch lý khi so sánh thu nhập người dân với giá bất động sản hiện tại.

Ông Phúc nói: “Có rất ít sản phẩm được mở bán trên thị trường TPHCM hiện nay có giá bán phù hợp với khả năng thanh toán của người dân. Chưa kể đến những người có thu nhập thấp, các bất động sản có giá khoảng 2 tỷ dành cho phân khúc thu nhập khá ở TPHCM cũng không nhiều, nếu có thì cũng chỉ tập trung ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai”.

Trong bối cảnh giá thép tăng cao vào quý 2/2021 ông Phúc cho biết chi phí xây dựng của các dự án đã bị đẩy lên cao buộc nhiều dự án phải điều chỉnh giá bán (giá nhà TPHCM) tăng 5-10%.

gia-nha-tphcm-2

Ông cho biết thêm, chi phí xây dựng ảnh hưởng đến giá thành 35-40% mà trong đó giá thép chiếm 15% thì việc tăng giá thành là không tránh khỏi. Với những dự án chưa mở bán chủ đầu tư hay đơn vị phát triển buộc phải điều chỉnh giá tăng hoặc giảm lợi nhuận kỳ vọng.

Theo ông, trước tình hình hiện tại, việc chủ đầu tư buộc phải giảm mức lợi nhuận kỳ vọng thay vì đặt ra mức quá cao. Đặc biệt đối với phân khúc có giá khoảng 2 tỷ đồng (giá nhà TPHCM) nếu như trước đây lợi nhuận kỳ vọng đạt 30-40% thì nay chỉ còn 10-15%.

Quan điểm trên được ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Việt An Hòa đồng tình. Ông cho biết, trước khi xảy ra dịch bệnh, các chủ đầu tư đặt biên lợi nhuận quá cao, có những dự án lên đến 40-50%.

Ông Quang cho rằng với thực trạng hiện nay, chủ đầu tư không nhất thiết phải tăng giá mà nên giảm lợi nhuận đặc biệt đối với sản phẩm căn hộ.

Ông Quang nhận định thực trạng giá nhà TPHCM cao khiến các sản phẩm giá rẻ khan hiếm trên thị trường như sau: “Hiện nay, các chủ đầu tư đang ngày càng ‘làm biếng’ phát triển các bất động sản giá rẻ do tỷ suất lợi nhuận chỉ đạt khoảng 10%. Nhưng đây là phân khúc cần tập trung bởi đáp ưng đại đa số nhu cầu của người dân và có khả năng hấp thụ cao nhất thị trường”.

Ông Quang đưa ra giải pháp để phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp đó là chủ đầu tư cần sở hữu một miếng đất đúng chuẩn và mô đun xây dựng đúng chuẩn. Để làm được điều này cũng cần sự hỗ trợ về mặt chính sách từ Chính phủ. Nếu được cam kết có được giấy phép xây dựng trong vòng 9 tháng, ông tin rằng nhiều chủ đầu tư sẽ sẵn sàng tham gia vào phân khúc này.

Thông tin liên hệ batdongsantimes.com.vn

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

Rate this post

Bài viết tương tự