Thị trường địa ốc quý 2/2023 trầm lắng vì đâu?

Trong thời gian qua, các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc liên tục được đưa ra như giảm lãi suất, nới room tín dụng, tháo gỡ vướng mắc pháp lý nhưng thị trường địa ốc vẫn trầm lắng. Một phần nguyên nhân là do sự lệch pha về giá giữa người mua và người bán, người mua vẫn chê giá cao trong khi người bán thì không muốn giảm giá.
thi-truong-dia-oc-quy-2-2023

Thanh khoản là nỗi đau của thị trường bất động sản hiện tại, dễ mua nhưng khó bán

Hiện tượng lệch pha về giá của người mua và người bán là một trong những nguyên nhân khiến giao dịch trên thị trường địa ốc ảm đạm trong thời gian qua.

Điều này diễn ra không chỉ ở phân khúc thứ cấp mà còn ở cả phân khúc sơ cấp. Dù rằng có những sản phẩm đã giảm giá 20-30% so với giá bán trước đó nhưng người mua vẫn chưa tin rằng đây là mức giá hấp dẫn.

Bên cạnh đó, những trường hợp giá bán sản phẩm đã thấp hơn so với thị trường 10 – 20% nhưng người mua vẫn trả giá sâu khiến nhiều chủ nhà khó chịu, thà để vậy chứ không bán bởi tâm lý bán là mất tài sản.

Không chỉ chênh lệch về giá, sự chênh lệch về cung cầu cũng góp phần vào việc người mua chần chừ xuống tiền đối với các dự án sơ cấp mặc dù có nhiều chủ đầu tư đưa ra các chương trình thanh toán kéo dài rất hấp dẫn.

Điển hình trường hợp anh Hiển có căn nhà mặt tiền Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM. Với diện tích đất 67m2, DTSD 178,7m2. Xây dựng 1 trệt 3 lầu giảm giá từ 27 tỷ còn 20,9 tỷ, tính ra chỉ tầm 290 triệu/m2 cho nhà mặt tiền quận 3 TP.HCM nhưng vẫn chưa có người hỏi mua. (sản phẩm thật – liên hệ: 0903 350 850 để biết chi tiết)
MT-hai-ba-trung-phuong-8-quan-3
Nhà mặt tiền Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM diện tích đất 67m2, DTSD 178,7m2

Nhà đầu tư (người mua nhà) vẫn đang trong tâm lý chờ đợi

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra tình cảnh dễ mua nhưng khó bán hiện tại, khi kinh tế khó khăn, trải qua thời kỳ siết chặt tín dụng thì các nhà đầu tư ôm hàng có xu hướng rao bán hàng loạt các bất động sản đang sở hữu. Thậm chí không hiếm người sẵn sàng bán lỗ nhưng lượng giao dịch vẫn ít.

Ở thời điểm hiện nay, những nguyên nhân được cho là quan trọng khiến thị trường địa ốc trầm lắng như các vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý đang được Chính phủ và các địa phương chung tay tháo gỡ. Phía ngân hàng cũng đã đưa ra nhiều tín hiệu tích cực khi giảm lãi suất. Vậy câu hỏi đặt ra là: “Tại sao thanh khoản trên thị trường vẫn gặp khó?”.

Lý giải vấn đề này thì chúng ta có thể xem qua khảo sát của đội ngũ nghiên cứu thị trường batdongsantimes.com.vn trong tệp khách hàng ký gửi bán bất động sản chính chủ thì nhu cầu rao bán bất động sản của họ như sau:

  • Những nhà đầu tư cần thu hồi tiền và thay đổi cơ cấu, danh mục đầu tư chiếm đến 48%.
  • Những nhà đầu tư chưa có nhu cầu sử dụng bất động sản nên rao bán chiếm 25%.

Đối với những nhà đầu tư này thì việc giữ giá bất động sản là rất bình thưởng bởi họ không quá cấp thiết phải bán bất động sản, dù sao thì đây cũng là tài sản gia tăng theo thời gian, quan trọng chúng ta có nắm giữ đủ lâu hay không. Do đó những nhà đầu tư này thường giữ mức lợi nhuận tối thiểu 10% so với giá mua.

Còn lại 27% những chủ tài sản rao bán là do kẹt vấn đề tài chính, phải sang nhượng để giải quyết những khó khăn trước mắt thì đây là những người đang giảm giá bất động sản nắm giữ từ 10 – 30% tài sản hiện có. Những người không gấp hơn thì cũng sẽ chuyển nhượng bằng giá mua. Tuy vậy, sau quý 1/2023 thì số lượng chủ nhà bán lỗ đã giảm rõ rệt một phần vì họ đã tìm được giải pháp giải quyết những khó khăn tài chính, một phần đã giao dịch thành công.

Vậy câu hỏi tiếp theo là: “Liệu bao giờ thanh khoản của thị trường địa ốc quay trở lại”. Theo nhận định của các chuyên gia thì khi có một lượng lớn tiền đáo hạn từ ngân hàng, lãi suất giảm xuống mức dưới 10% thì thị trường sẽ bắt đầu có tín hiệu khi niềm tin nhà đầu tư quay trở lại. Đồng thời việc nới lỏng chính sách tiền tệ cũng giúp các doanh nghiệp bất động sản tiếp cận được nguồn vốn, tiếp tục hoàn thành các dự án dang dở bàn giao đến tay khách hàng từ đó vực dậy niềm tin của khách hàng vào các chủ đầu tư.

Song song đó, việc thị trường chứng khoán hồi phục cũng ảnh hưởng không nhỏ bởi khi các nhà đầu tư có lợi nhuận từ thị trường chứng khoán thì họ sẽ có xu hướng chuyển sang nắm giữ những tài sản hữu hình hơn.

Tổng hợp Internet

THÔNG TIN LIÊN HỆ BATDONGSANTIMES.COM.VN

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết tương tự