Siết tín dụng bất động sản cũng có hai mặt

Xoay quanh việc siết tín dụng bất động sản, các chuyên gia cho rằng đây là giải phát trước mắt để ngăn chặn việc đẩy giá đất, tạo sốt đất, tuy nhiên để hiệu quả thì việc áp dụng không thể cào bằng mà phải siết đúng đối tượng.

Đối với những người đi mua nhà để ở khi chưa đủ tài chính thì các gói vay mua nhà là giải pháp tốt nhất để họ có được nơi an cư mơ ước. Điển hình như trường hợp của anh Bình (tại Thuận An, Bình Dương) khi anh mới tích góp đước 750 triệu đồng và để mua nhà thì anh phải đi dò hỏi gói vay từ một số ngân hàng.

Trong quá trình làm việc thực tế, một số nơi từ chối thẳng thừng với lý do “chỉ đạo ở trên”, số ngân hàng khác chia sẻ thực tế quá trình thẩm định, giải ngân có thể sẽ kéo dài, thậm chí lãi suất có thể chênh thêm vài phần trăm so với trước do nhu cầu vay tăng cục bộ ở những ngân hàng này.

Trước thực trạng trên, anh Bình chia sẻ “Giờ gần 40 tuổi, thu nhập của hai vợ chồng cũng đã ổn định hơn chúng tôi mới dám nghĩ đến chuyện mua nhà, nhưng cả tháng nay vẫn chưa tìm được chỗ vay, gia đình hai bên cũng không dư dả gì để hỗ trợ…”

ĐỂ SIẾT TÍN DỤNG BẤT ĐỘNG SẢN HIỆU QUẢ THÌ SIẾT NHƯ THẾ NÀO VÀ SIẾT AI

Trước vấn đề này, theo Tiến sĩ Đặng Chính Thắng, người có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản thì động thái siết tín dụng này có 02 mặt.

Một mặt, đối với những cá nhân lợi dụng nguồn vốn từ ngân hàng nhằm mua nhiều bất động sản, thậm chí thổi giá làm lũng đoạn thị trường trong khi không khai thác, tạo ra giá trị cho tài sản, thì việc ngân hàng siết tín dụng với đối tượng này là cần thiết nhằm ổn định thị trường bất động sản.

Mặt khác, đối với người có nhu cầu mua nhà, mua đất để ở hoặc đầu tư kinh doanh nhưng chưa đủ tiền thì việc siết tín dụng một cách cực đoan sẽ tước đi cơ hội của họ, dù họ đảm bảo được dòng tiền để trả góp hàng tháng. Vài năm sau khi họ tự xoay xở được đủ tiền, giá nhà đã tăng lên, họ lại càng không thể mua được nữa.

siet-tin-dung

Chuyên gia kinh tế tài chính khác là tiến sĩ Vù Đình Ánh cũng chia sẻ: “Dù để ở hay đầu tư, tín dụng bất động sản vẫn là nhu cầu chính đáng, đặc biệt với những người đang chuyển dịch tới các đô thị trong điều kiện tỉ lệ sở hữu nhà ở Việt Nam còn rất thấp. Việc siết tín dụng bất động sản dù đúng nhưng câu hỏi quan trọng hơn là siết như thế nào và siết ai. Nếu không cẩn trọng, chúng ta sẽ phải chứng kiến những hệ lụy rất khó kiểm soát”.

TS Vũ Đình Ánh cũng chia sẻ thêm rằng thực trạng hiện nay nhu cầu sở hữu bất động sản tăng cao, nhưng nguồn cung những năm qua lại quá khan hiếm, đặc biệt thị trường sơ cấp chủ yếu đang là dòng sản phẩm căn hộ cao cấp.

“Nguồn vốn dành cho bất động sản hiện nay khá đơn điệu, doanh nghiệp bất động sản đa số chỉ trông chờ vào tín dụng. Do đó họ buộc phải điều chỉnh lượng cung dự án khi không tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Hệ quả của việc này khiến cho thị trường thiếu cung, tức là ta đang đi ngược với chiến lược cải thiện điều kiện sống cho người lao động, tăng diện tích nhà ở bình quân đầu người của Việt Nam”, ông phân tích và khẳng định nên “siết đúng người, đúng dự án”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đặng Hùng Võ cũng có cùng quan điểm trên, ông cho rằng việc trước tiên là rà soát lại tất cả dự án: Dự án nào có khả năng hoàn thành nhanh hoặc đã hoàn thành thì không siết; dự án nào chưa triển khai hoặc còn dở dang, chưa đủ điều kiện cấp cung trong thời gian ngắn thì nên siết lại.

Ông cho biết, thực tế hiện nay hàng loạt dự án đã phải ‘nằm im’ vì vướng cơ chế, không được phê duyệt, nay còn bị siết tín dụng thì dù có được phê duyệt cũng không thể triển khai.

GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh điều lo ngại hiện nay là sốt đất dẫn đến khủng hoảng tài chính, do đó chúng ta phải tìm đến biện pháp siết tín dụng bất động sản, nhưng phải siết như thế nào cho phù hợp thực tế, không cực đoan, không cào bằng”.

Theo TS Vũ Đình Ánh, nếu thay đổi cách tiếp cận theo hướng này, tổng khoản tín dụng cho vay sẽ không đổi nhưng cơ cấu thay đổi theo hướng có lợi cho người dân và thị trường. Điều này là cần thiết bởi bất động sản là đầu tàu của nền kinh tế và càng cần được thúc đẩy trong bối cảnh nền kinh tế cần phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

siet-tin-dung-bat-dong-san

CẦN GIẢI PHÁP DÀI HẠN CHO VIỆC XỬ LÝ SỐT ĐẤT VÀ RỦI RO HỆ THỐNG TÀI CHÍNH

Theo các chuyên gia, phương án siết tín dụng bất động sản chỉ là giải pháp tức thời, không thể giải quyết triệt để tình trạng sốt đất và rủi ro của hệ thống tài chính.

“Không thể vì không quản lý được mà cắt luôn nguồn vốn chủ lực của người dân và doanh nghiệp. Có thể duyệt hạn mức tín dụng thấp hơn hay đánh thuế bất động sản thứ 2 trở đi. Thậm chí, nên khuyến khích nhu cầu thực tế thông qua việc giảm lãi suất cho người vay mua ở thực, như Đức, Thụy Sỹ còn miễn lãi suất. Phần lãi suất hụt đi này có thể được bù đắp bằng cách tăng lãi suất cho vay với những người mua bất động sản thứ 2, thứ 3”, TS Đặng Chính Thắng nêu ý kiến.

siet-tin-dung-1

Về lâu dài, TS Đặng Chính Thắng cho rằng cần lập quy hoạch tổng thể đất nước dù chúng ta chậm lại 5-10 năm, tương tự như ở Singapore, việc này nhằm giúp ngành bất động sản phát triển bền vững nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.

Ông còn chia sẻ thêm: “Đây là lúc Nhà nước cần khẳng định vai trò của mình. Nhà nước nên chủ động lập quy hoạch tổng thể đất nước, sau đó mời doanh nghiệp đầu tư, từ đó tuyển chọn đơn vị vừa có tiềm lực tài chính vừa có năng lực triển khai thay vì đợi từng doanh nghiệp đến từng địa phương đề xuất dự án khiến mỗi nơi quy hoạch một kiểu, thông tin quy hoạch không rõ ràng gây rối loạn thị trường. Với cách làm hiện tại, rất có thể 05 năm nữa chúng ta sẽ thua xa Campuchia”.

Còn với PGS.TS Đoàn Thị Phương Diệp, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế tại Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM, giải pháp tốt nhất lúc này là thúc đẩy các kênh đầu tư khác.

“Ở Việt Nam, cứ có một số tiền tích lũy, người ta sẽ đi mua một miếng đất rồi lướt sóng hoặc để yên đợi giá tăng. Còn ở nhiều nước, đầu tư bất động sản là một loại đầu tư chuyên nghiệp, không khác gì chứng khoán, trái phiếu hay sản xuất, kinh doanh… Khi có những kênh đầu tư khác an toàn và mang lại lợi nhuận cao tương đương, người dân sẽ tự khắc bớt quan tâm đến bất động sản, thị trường sẽ hạ nhiệt”, bà chia sẻ.

Nguồn tổng hợp Internet

Liên hệ Bất Động Sản Times

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

Rate this post

Bài viết tương tự