Khu đô thị du lịch biển Việt Nam tiềm năng phát triển ra sao?

Khu đô thị du lịch biển Việt Nam vốn dĩ có nhiều tiềm năng để khai thác vì thế việc phát triển bền vững đô thị du lịch biển Việt Nam được chú trọng trong thời gian tới.
khu-do-thi-du-lich-bien-tai-viet-nam-8

KHU ĐÔ THỊ DU LỊCH BIỂN VIỆT NAM THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

Theo nghị quyết số 06-NQ/TW về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” được Bộ Chính trị ban hành vào ngày 24/01/2022 nhằm tạo động lực phát triển đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội nhanh, bền vững thì mục tiêu và nhiệm vụ tiếp tục phát triển các chuỗi đô thị biển gắn với thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển được khẳng định rõ nét.

Tại Việt Nam, các khu vực ven biển có nhiều tiềm năng về cảnh quan tự nhiên và văn hóa bản địa thuận lợi để phát triển du lịch. Dải ven biển có nhiều đô thị du lịch biển như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu…đây là những đô thị cần thiết cung cấp các dịch vụ, cơ sở hạ tầng và nguồn lao động phục vụ hậu cần du lịch biển. Vì thế việc phát triển du lịch biển là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn nằm trong mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam, trong đó các đô thị du lịch biển đóng vai trò cốt lõi.

HIỂU THẾ NÀO LÀ KHU ĐÔ THỊ DU LỊCH BIỂN

Đô thị du lịch biển là điểm đô thị nằm tại ven biển, ở đó khách du lịch đến với khu đô thị không chỉ tìm hiểu văn hoá, cảnh quan, mà còn trải nghiệm cuộc sống thành thị và những hoạt động tại khu đô thị du lịch biển. Bởi khu đô thị là địa điểm hội tụ và giao thoa của nhiều nền văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, văn học bao gồm cả những công trình, kiến trúc kỳ vĩ. Việc thế việc tập trung các công trình và đa dạng các hoạt động góp phần giúp khu đô thị trở thành điểm đến thu hút du khách và đưa nhiều thành phố nổi bật trên bản đồ du lịch.

Điều kiện để một khu đô thị trở thành khu đô thị du lịch ở mỗi địa phương quy định khác nhau.

Theo đó, khu đô thị muốn trở thành khu đô thị du lịch phải đáp ứng được điều kiện là đảm bảo cung cấp dịch vụ du lịch cho tối thiểu 1 triệu khách/năm đến tham quan những địa điểm (vùng) du lịch quanh nó; có tiềm năng phát triển du lịch như các công trình văn hoá, di sản hay cảnh quan thiên nhiên đẹp và có các hạ tầng du lịch đáp ứng nhu cầu tham quan, lưu trú của khách du lịch; có nguồn lực lao động trực tiếp hoặc gián tiếp phục vụ du lịch và có nền kinh tế du lịch đóng vai trò chủ đạo.

Còn khu đô thị du lịch biển được định nghịa là khu đô thị du lịch nằm trong khu vực địa lý có tài nguyên du lịch biển – đảo như thắng cảnh tự nhiên núi, rừng, biển, đảo ven biển, bãi tắm, vũng vịnh, cửa sông, đầm phá.

Khu đô thị du lịch biển Việt Nam chưa được định nghĩa rõ ràng. Dựa vào Luật Du lịch năm 2017 chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý về khu đô thị du lịch biển Việt Nam sau: Đây là nới có tài nguyên du lịch hấp dẫn trong ranh giới khu đô thị hoặc trong ranh giới khu đô thị và khu vực liền kề với biển; có cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất – kỹ thuật du lịch đồng bộ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch; có cơ cấu lao động phù hợp với yêu cầu phát triển du lịch gắn với biển; ngành du lịch gắn với biển có vị trí quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế đô thị.

Do-thi-du-lich-bien-tai-viet-nam-2

KHU ĐÔ THỊ DU LỊCH BIỂN VIỆT NAM LÀ "MỎ VÀNG" ĐẦY TIỀM NĂNG

Khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho sinh vật biển tồn tại và phát triển tốt, các vùng biển đem đến nguồn tài nguyên sinh vật và khoáng sản phong phú, đa dạng, quý hiếm. Địa hình bờ biển Việt Nam có lợi thế bởi sự độc đáo và đa dạng vì được phát triển trên các loại đất đá khác nhau trong điều kiện khí hậu có sự phân hóa rõ rệt theo chiều bắc – nam. Có thể kể đến như địa hình Karst phát triển trên đá vôi tại vịnh Hạ Long và Bái Tử Long (thuộc Quảng Ninh), Hòn Đỏ (thuộc Ninh Thuận). Địa hình “Karst giả” được phát triển trên cát đỏ nằm tại khu vực Suối Tiên – Mũi Né (thuộc Bình Thuận), hay “Karst giả” phát triển trên đá granite ở khu vực mũi Kê Gà và một số nơi khác của tỉnh khác ở Trung bộ. Hay có thể kể thêm các vách đá hùng vỹ ở mũi Đá Vách, đèo Ngang, đèo Hải Vân, đèo Cả, mũi Đại Lãnh, đèo Hải Vân, “gành đá đĩa” được phát triển trên đá bazan ở Phú Yên.

Vùng ven bờ biển Việt Nam có tổng số 48 vũng vịnh với diện tích vào khoảng 4.000 km2, phân bố từ Bắc đến Nam, trong đó khu vực Nam Trung Bộ là nơi có nhiều nhất (31 vũng, vịnh), chiếm 64,6% tổng số vũng vịnh trên cả nước, tiếp đến là khu vực Bắc Bộ (7 vũng vịnh), chiếm 14,6%, khu vực Bắc Trung Bộ và khu vực Nam Trung Bộ cùng có 05 vũng vịnh, chiếm 10,4%, còn vùng biển Nam Bộ không có vũng vịnh. Trong các vũng vĩnh kể trên nhiều vũng vịnh tương đối sâu và kín, điều này đem đến thuận lợi cho việc xây dựng các cảng nước sâu, nơi trú ngụ của tàu thuyền ngoài ra còn là thuận lợi để phát triển du lịch và đô thị du lịch.

Ngoài ra, biển Đông là nơi giao thoa của 2 nền văn hoá lớn tại châu Á là Trung Hoa, Ấn Độ từ hàng ngàn năm nay và cả văn hoá Tây Âu vào thế kỷ 16 – 17 mang đến cho khu vực Biển Đông nền văn hoá đa dạng, phân hoá theo lãnh thổ lục địa và biển. Bán đảo Đông Dương ảnh hưởng văn hoá Trung Hoa là chủ yếu. Trong lịch sử việc giao lưu và giao thoa văn hoá ảnh hưởng từ biển Đông làm nên các nền văn hoá Hạ Long, Sa Huỳnh, Đông Sơn tại Việt Nam.

do-thi-du-lich-bien
khu-do-thi-du-lich-bien-tai-viet-nam-4

Tại Việt Nam tiềm năng du lịch biển được chia làm 4 vùng dựa trên cơ sở là tài nguyên tự nhiên và văn hóa đó là: Vùng du lịch Bắc Bộ, Vùng du lịch Bắc Trung Bộ, Vùng du lịch duyên hải Nam Trung Bộ và Vùng du lịch Nam Bộ.

Vùng du lịch Bắc Bộ

Vùng du lịch Bắc Bộ với các đảo ven bờ gồm các quần đảo như Cô Tô, Vân Đồn, Bái Tử Long, Hạ Long (Quảng Ninh), Cát Hải, Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) và hệ sinh thái đa dạng cửa sông của hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình đổ ra biển. Theo đó vùng du lịch Bắc Bộ đã hình thành các đô thị du lịch biển như Đô thị Hạ Long, Vân Đồn, Cát Bà, Đồ Sơn. Trong đó có thể kể đến những đô thị nổi bật như:

Đô thị Hạ Long thuộc loại đô thị biển tổng hợp, sở hữu di sản thiên nhiên thế giới là Vịnh Hạ Long, nơi đây đang chuyển đổi từ kinh tế công nghiệp (khai thác than và cảng công nghiệp Cái Lân) sang kinh tế du lịch – dịch vụ du lịch.

Trong giai đoạn 2000 – 2020 khu đô thị du lịch biển Hạ Long đang tiến hành mở rộng không gian về mọi phía với nhiều dự án lấn biển, bạt núi tạo nên không gian dành cho dịch vụ du lịch và giải trí.

khu-do-thi-du-lich-bien-tai-viet-nam-khu đô thị biển Hạ Long
Không gian phát triển đô thị biển Hạ Long ngày càng được mở rộng

Khu đô thị biển Vân Đồn và Cát Bà là đô thị du lịch đảo với tiềm năng du lịch lớn khi gắn liền với văn hoá Cát Bầu, là thương cảng cổ, nơi đây nằm trong trung tâm cụm đảo Cô Tô và Bái tử Long, đang được định hướng phát triển thành Đặc khu kinh tế – hành chính. Quần đảo Cát Bà đang được UNESCO tiến cử là dự trữ sinh quyền khi sở hữu Vườn Quốc gia Cát Bà và khu bảo tồn biển.

Khu đô thị biển Đồ Sơn thuộc TP Hải Phòng nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại nhất cả nước, như cảng Lạch Huyện, sân bay Cát Bi, đường cao tốc Hà Nội – Hạ Long, vì thế đây chính là những cơ hội mới để Đồ Sơn bứt phá dành lại vị thế trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng ở khu vực phía Bắc.

Vùng du lịch Bắc Trung Bộ

Vùng Bắc Trung Bộ bao gồm các tỉnh là: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Những tiềm năng du lịch nổi bật hiện hữu của vùng Bắc Trung Bộ đó là bãi biển dài pha lẫn phù sa, càng về phía Nam bãi biển càng ít phù sa hơn và gắn với các đầm phá như Phá Tam Giang, Cầu Hai, đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Ngoài ra, vùng còn sở hữu các loại tài nguyên du lịch núi, hang động, nước khoáng, đầm phá, có thể kể đến như di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, Thành nhà Hồ, Di tích cố đô Huế Vùng đã hình thành các đô thị du lịch biển như Sầm Sơn, Cửa Lò, Cửa Tùng, Cửa Việt, Thuận An, Lăng Cô, Đồng Hới. Trong đó:

Từ những năm đầu thế kỷ 20 khu đô thị du lịch biển Sầm Sơn có nhiều khu du lịch nghỉ mát nổi tiếng tại phía Bắc Việt Nam, gắn kết với các bãi biển Quảng Xương, Tĩnh Gia.

Các đô thị du lịch biển Cửa Lò, Thiên Cầm, Cửa Tùng, Thuận An, Lăng Cô phát triển từ các làng chài với bãi biển đẹp hoang sơ đang được định hướng kết nối khu đô thị du lịch biển này vào chuỗi du lịch xuyên Việt. Hiện tại các tỉnh trong vùng đã nỗi lực xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, sân gôn…

Khu đô thị du lịch biển Đồng Hới đang có nhiều triển vọng phát triển trở thành đô thị du lịch biển trọng điểm. Đồng Hới có vị trí tại cửa sông Nhật Lệ với nhiều dải cát trắng hoang sơ. Đồng Hới thuộc tỉnh Quảng Bình nên cơ sở hạ tầng du lịch được chú trọng phát triển, đón nhiều du khách tham quan di sản Phong Nha Kẻ Bàng và khu lăng mô đại tướng Võ Nguyên Giáp…

biển-nhật-lệ-đồng-hới-nhìn-từ-trên-cao
Khu đô thị du lịch biển Đồng Hới có nhiều tiềm năng để phát triển thành khu đô thị du lịch biển trọng điểm.

Vùng du lịch duyên hải Nam Trung Bộ

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Nơi đây là điểm giao thoa nền văn hoá Chăm Pa và Đại Việt; có sức hấp dẫn lớn khi có điều kiện khí hậu và cảnh quan biển đẹp với nhiều bãi tắm cát trắng, sạch, hoang sơ, nhiều vũng vịnh, đảo ven bờ, đầm phá nên có thể phát triển du lịch quanh năm. Vùng đã hình thành các khu đô thị du lịch biển có tiếng trên thị trường du lịch như Đà nẵng, Hội An, Quy Nhơn, Nha Trang, Cam Ranh, Phan Thiết. Trong đó:

Khu đô thị biển Đà Nẵng với sự phát triển vượt bậc trong 20 năm gần đây đã thay đổi hoàn toàn diện mạo đô thị du lịch biển, không gian đô thị mở rộng về phía biển và vịnh Đà Nẵng với nhiều dự án du lịch mang tầm cỡ quốc tế.

Khu đô thị Hội An được hình thành từ khu đô thị cổ Hội An là các di sản văn hoá thế giới, không gian đô thị đã mở rộng nhanh chóng về bãi biển Cửa Đại và đảo Cù Lao Chàm.

Đô thị biển Phan Thiết với đường bờ biển trải dài 57,4km đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ trung tâm đô thị đến làng chài Mũi Né là nơi phát triển mạnh các khu resort. Tuy nhiên, phát triển đô thị du lịch biển Phan Thiết gặp bất lợi về biến đổi khí hậu như xói lở, xâm thực bờ biển, sa mạc hóa. Hình thái không gian phát triển theo dạng tuyến dọc theo hành lang ven biển làm đô thị trải dài, khiến việc tiếp cận giữa cư dân với du khách khá khó khăn.

Khu đô thị biển Nha Trang: So với các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ thì Nha Trang có khí hậu dễ chịu hơn cả nên thuận lợi cho việc khai thác du lịch quanh năm. Ngoài ra Nha Trang còn có lợi thế về du lịch biển – đảo và nhiều di tích, thắng cảnh.

Hiện tại, TP Nha Trang là thành phố du lịch năng động nhất miền Trung, là trung tâm du lịch – nghỉ dưỡng của nước lẫn quốc tế. Dải ven biển TP Nha Trang được chính quyền quy hoạch bố trí các dịch vụ du lịch, cây xanh công viên và lễ hội.

khu-do-thi-du-lich-bien-Nha-trang-2003
Khu đô thị du lịch biển Nha Trang năm 2003
khu-do-thi-du-lich-bien-Nha-trang-2020
Khu đô thị du lịch biển Nha Trang năm 2020

Nhìn chung trong khoảng 10 năm qua, các khu đô thị du lịch biển Nam Trung Bộ phát triển mạnh mẽ. Quá trình đô thị hoá diễn ra mạnh ở dải ven biển Nam Trung Bộ, đặc biệt là các khu vực Đà Nẵng – Hội An – Chu Lai – Dung Quất, Nha Trang – Cam Ranh do đó đã tạo điều kiện để thu hút vốn đầu tư của nhiều tập đoàn du lịch trong nước lẫn quốc tế. Hầu hết các khu đô thị đều có cơ sở hạ tầng đầy đủ như sân bay, quốc lộ, đường sắt; kèm theo hạ tầng du lịch chất lượng cao với các khách sạn, resort 5 sao ngày càng nhiều; ngoài ra còn có trung tâm đô thị hướng ra biển tạo thành khu phố biển sầm uất và các quảng trưởng biển được thiết kế đô thị để tổ chức các lễ hội lớn. Vùng Nam Trung Bộ là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Vùng Nam Bộ

Vùng Nam Bộ hiện nay được xem là nơi không có nhiều tiềm năng phát triển các khu đô thị du lịch biển ngoại trừ các khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo và Phú Quốc. Chúng ta có thể kể đến:

Đô thị đảo Phú Quốc: Đảo Phú Quốc là nơi hiện sở hữu nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch hàng đầu của khu vực và thế giới. Đến thời điểm hiện tại tỉnh Kiên Giang đang đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm đổi mới sản phẩm du lịch, quy hoạch thành đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt trong tương lai, nhiều nhà đầu tư với tiềm lực tài chính mạnh, tầm cỡ quốc gia, quốc tế trên lĩnh vực du lịch đã và đang đầu tư vào Phú Quốc làm thay đổi đáng kể diện mạo du lịch đảo ngọc, tạo đà cho du lịch Phú Quốc phát triển mạnh mẽ.

Đô thị Côn Đảo: Côn Đảo trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là khu đô thị du lịch đảo rất nhiều tiềm năng, phát triển dựa trên cở sở bảo tồn những di sản di tích lịch sử văn hóa cách mạng cùng với tính đa dạng hệ sinh thái tự nhiên. Huyện đảo hiện nay có Côn Sơn là đảo trung tâm, tập trung dân cư và hạ tầng cơ sở du lịch. Tính đến hiện tại Côn Đảo sở hữu hơn 20 bãi tắm đẹp ấm áp quanh năm, đón khoảng 400.000 lượt du khách đến tham quan vào năm 2019.

NHỮNG THÁCH THỨC ĐẶT RA CHO VIỆC PHÁT TRIỂN KHU ĐÔ THỊ DU LỊCH BIỂN

Khu đô thị du lịch biển đóng vai trò quan trộng đối với phát triển kinh tế – xã hội các vùng ven biển và hải đảo cũng như phát triển du lịch Việt Nam bởi có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển lớn, tuy vậy vẫn có rất nhiều vấn đề khu đô thị du lịch biển đang phải đương đầu.

Thứ nhất, về vấn đề quy hoạch kiến trúc cảnh quan: Hiện tại đang thiếu những cơ sở khoa học nhằm hỗ trợ xây dựng mô hình và các giải pháp cấu trúc đô thị sinh thái du lịch biển tại Việt Nam.

Song song đó, từng khu đô thị chưa có hình ảnh diện mạo kiến trúc riêng. Việc quy hoạch và quản lý phát triển các khu đô thị du lịch ven biển còn gặp nhiều lúng túng, đặc biệt là trong vấn đề cấp phép xây dựng các tổ hợp công trình cao tầng có quy mô lớn. Ví dụ thực trạng hiện nay, trung tâm đô thị biển Nha Trang đang có nhiều công trình cao tầng ven biển tạo thành bức tường bê tông chắn toàn bộ không gian đô thị hướng ra cảnh quan biển – đảo ven bờ.

Đồng thời, cảnh quan, tầm nhìn, hướng gió, bãi cát, mặt nước từ biển vào đô thị tại các khu đô thị du lịch biển còn thiếu đi sự kết nối. Hình thức kiến trúc cũng thiếu tính liên kết đồng bộ.

Do tác động của quá trình đô thị hóa, các không gian mở trong đô thị đặc biệt là các không gian xanh và không gian công cộng tại khu đô thị du lịch biển ngày càng bị chia cắt và thu hẹp dẫn đến việc ảnh hưởng tới môi trường đô thị cũng như cuộc sống của người dân địa phương.

khu-do-thi-bien-Da-Nang
Sơ đồ phân bố không gian công cộng khu đô thị biển Đà Nẵng

Một ví dụ khác là tại TP. Đà Nẵng, dọc theo chiều dài bờ hơn 30km có rất nhiều bãi biển đẹp có thể kể đến như bãi biển Nam Ô, Thanh Bình, Tiên Sa, Non Nước…, tuy vậy việc đô thị xây dựng nhiều nhà hàng, khách sạn đã làm nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển. Đồng thời điều này cũng làm cho khả năng tiếp cận với biển của người dân cũng bị hạn chế chỉ có khách du lịch sử dụng dịch vụ tại các khu nghỉ dưỡng mới được hưởng thụ. Tại khu vực phía Đông của thành phố, khả năng tiếp cận cận tới các không gian công cộng ở phía Bắc của Thành phố tương đối tốt, các bãi biển khu vực phía Nam hiện tại đang bị hạn chế tiếp cận vì đã bị các khu Resort sở hữu. Các bãi tắm từ Bắc đến Nam chưa được kết nối và quản lý có hệ thống theo một chiến lược thống nhất.

Thứ hai, về vấn đề quản lý khu đô thị du lịch ven biển, hiện tại chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các loại quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch phát triển du lịch, quy hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch môi trường với quy hoạch đô thị đối với các tuyến đường ven biển nói chung và các đô thị ven biển nói chung. Nên việc kiểm soát đất đai đô thị khó khăn. Đất xây dựng khu đô thị du lịch biển đang có xu hướng phát triển lan rộng khó kiểm soát, thôn tính hầu hết các vùng cảnh quan có giá trị vùng ven biển. Tại các khu vực trung tâm có giá trị đất cao do đó ngày càng tập trung nhiều công trình cao tầng, trong khi chính quyền địa phương chưa kịp chuẩn bị những hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như giao thông, cấp thoát nước.

khu-do-thi-bien-phu-quoc
Khu đô thị ven biển từng xảy ra ngập nặng bởi "rừng bê tông" chắn kín đường thoát nước ra biển

Cùng với điều này, việc thiếu định hướng phát triển và quản lý kiến trúc – cảnh quan, chiều cao và hình thức tòa nhà, môi trường, khai thác tài nguyên biển cũng dẫn đến diện mạo kiến trúc hiện nay thiếu đi bản sắc riêng, sự phát triển không gian tùy tiện, mất trật tự về xây dựng và sử dụng đất dọc theo các tuyến đường ven biển. Đặc biệt là các vấn đề tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu như nước biển dâng, ngập úng, nhiệt độ tăng, thiên tai…

Ngoài ra còn có thể kể thêm việc thiếu quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch phù hợp hoặc một hướng dẫn thiết kế tốt để kiểm soát chiều cao và hình thức các tòa nhà cũng như về quản lý mật độ xây dựng, khoảng lùi trước và hai bên tuyến đường, quy định về chỗ đậu đỗ xe kinh doanh…

GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN KHU ĐÔ THỊ BIỂN MỘT CÁCH BỀN VỮNG

Với lịch sử hơn 35 năm phát triển nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa thì các khu đô thị du lịch biển Việt Nam về cơ bản đã được định hình. Song song với nỗ lực của Chính quyền đô thị thì để các đô thị du lịch biển bảo tồn và phát huy các tài nguyên thiên nhiên, môi trường cảnh quan và văn hoá bản địa bền vững trước sức ép đô thị hoá và nhu cầu du lịch chúng ta còn cần đến sự tham gia của các nhà khoa học.

Đầu tiên, để phát triển nền kinh tế du lịch hiệu quả chúng ta cần có quy hoạch phát triển vùng lồng ghép kế hoạch phát triển du lịch và nhiều lĩnh vực khác, nhằm khai thác du lịch biển đảo không xảy ra mâu thuẫn với những ngành kinh tế khác, như cảng, thuỷ sản, công nghiệp, khai thác tài nguyên.v.v..

Những lợi thế đến từ biển là cảnh quan, tầm nhìn, hướng gió, bãi cát, mặt nước…cần phải được chia sẻ cho toàn đô thị. Ưu tiên phát triển những không gian dành cho cộng đồng và kiểm soát hạn chế sở hữu tư nhân, chiếm hữu không gian công cộng dành cho cộng đồng. Đồng thời giải phóng các tầm nhìn ra biển. Kết nối đô thị với biển qua các trục không gian hướng biển. Đây là không gian chuyển tiếp, thuộc về công cộng nên mọi người tự do đi lại, ưu tiên các hoạt động gắn với đi bộ, cây xanh cách ly, cây xanh cảnh quan, kiến trúc nhỏ.

FLC-Quy-Nhơn-Villas
Chúng ta cần tái cấu trúc không gian các vùng ven biển nhằm hướng tới phát triển kinh tế du lịch xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu đồng thời kế thừa cấu trúc cũ để bảo tồn di sản văn hoá và thiết chế xã hội. Ảnh minh họa.

Về không gian kiến trúc cảnh quan, hiện nay những tuyến đường qua các khu đô thị du lịch ven biển, đặc biệt các tuyến đi qua khu vực trung tâm đô thị đang gặp nhiều vấn đề bất cập, như kiến trúc công trình, chỉ tiêu xây dựng, cây xanh kết nối… Vì vậy, chúng ta cần lưu ý đến giải pháp kiến trúc nương tựa vào tự nhiên và không làm tổn hại đến các giá trị vốn có, các giá trị cảnh quan cần phải được bảo tồn, dành cho tự nhiên, không lấn át thiên nhiên. Tổ chức phân bổ có nhịp điệu công trình và các tổ hợp công trình cao tầng, mật độ xây dựng phù hợp theo từng đoạn tuyến đường đô thị ven biển, thay vì dàn trải bê tông hóa trên suốt dọc dài bờ biển như hiện nay. Cân nhắc xác định các vị trí xây dựng công trình cao tầng bám sát không gian ven biển/đường đô thị ven biển. Những công trình chung cư cao tầng phải quy hoạch theo hướng tập trung thành tổ hợp phát triển theo chiều sâu vào đô thị với không gian trục kết nối hướng biển. Hệ thống cây xanh kết nối với hệ thống công viên cây xanh lân cận.

Về môi trường biển, việc phát triển ồ ạt các khu vực ven biển sẽ tác động xấu đến hệ sinh thái biển ví dụ như làm chết các sinh vật đáy, mất đi môi trường sinh sống…, ảnh hưởng đến dòng chảy dẫn đến sạt lở ở các vùng xung quanh. Việc lấn biển còn khiến các dòng hải lưu thay đổi, hệ quả là gây bồi tụ hoặc xói lở ở các vùng biển xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải và các công trình, bãi biển khu vực đó. Việc phát triển nóng các không gian ven biển còn tạo ra trầm tích lơ lửng trong nước. Bên cạnh đó sự xuất hiện các trầm tích trong nước cũng làm một số hệ sinh thái như rừng ngập mặn. Do đó, cần có các biện pháp quy hoạch, phát triển không gian đô thị biển bền vững, tiết kiệm năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu.

khu-do-thi-du-lich-bien-tai-viet-nam-6

Để xây dựng hình ảnh không gian khu đô thị du lịch biển Việt Nam, cần có những quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch phù hợp hoặc phái có một Hướng dẫn thiết kế tốt (Design Guideline) nhằm để kiểm soát chiều cao và hình thức các tòa nhà. Ngoài ra, cần thiết tái cấu trúc không gian vùng ven biển hướng tới nền kinh tế du lịch xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu và kế thừa cấu trúc cũ để bảo tồn di sản văn hoá và thiết chế xã hội.

Ngoài ra chúng ta cũng cần có quy định rõ về quản lý mật độ xây dựng, khoảng lùi trước và hai bên tuyến đường, quy định về chỗ đậu đỗ xe kinh doanh; tăng cường sự tham gia của các bên trong công tác quy hoạch phát triển không gian kiến trúc cảnh quan tuyến đường ven biển.

Quản lý phát triển các khu đô thị du lịch ven biển Việt Nam chịu ảnh hưởng khá lớn trong quá trình phát triển, đô thị hóa. Sức ép tăng trưởng về du lịch nghỉ dưỡng những năm gần đây gia tăng nhanh chóng do sự phát triển mạnh mẽ hệ thống khách sạn, resort, condotel, officetel, các trung tâm thương mại, sân golf kèm bất động sản, các cơ sở dịch vụ và nhà ở.

Việc quản lý phát triển không hiệu quả sẽ đưa đến tình trạng hỗn độn, không có bản sắc, không cân đối các chức năng đô thị, tạo ra ít giá trị gia tăng. Theo đó, cần có một nhận thức đầy đủ và khái niệm rõ ràng về đô thị du lịch biển, xây dựng cơ sở khoa học về mô hình đô thị du lịch biển Việt Nam bền vững./.

Đế phát triển chúng ta cần có nhận thức đầy đủ và khái niệm rõ ràng về khu đô thị du lịch biển và qua đó xây dựng cơ sở khoa học về mô hình đô thị du lịch biển Việt Nam bền vững.

Liên hệ Bất Động Sản Times

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

Rate this post

Bài viết tương tự