KHU ĐÔ THỊ NGẦM TPHCM CHUẨN BỊ TRIỂN KHAI

Khu đô thị ngầm TPHCM sẽ ra sao?

Khu đô thị ngầm TPHCM đang được đẩy nhanh kế hoạch triển khai khi tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được đi vào hoạt động nhằm tạo một khu đô thị sầm uất dưới lòng đất.

Hơn 10 năm trước đây, việc nghiên cứu xây dựng không gian ngầm đã được thành phố Hồ Chí Minh lên kế hoạch nghiên cứu, theo Sở Quy Hoạch – Kiến Trúc (Sở QH-KT) thì hiện nay một số nơi đã được lập kế hoạch xây dựng.

Tiến độ hiện nay đẩy nhanh hơn khi tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đang chuẩn bị được đưa vào hoạt động.

khu-do-thi-ngam

Sự hấp dẫn của khu đô thị ngầm TPHCM

“Ý tưởng thiết kế đô thị và không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành” đã được UBND TPHCM phê duyệt kế hoạch tuyển chọn vào tháng 04/2020.

Hiện nay, TPHCM đang có tổng diện tích không gian ngầm là 11 ha, chủ yếu là các Trung tâm thương mại và các bãi xe. Trong tương lai, song song với 11 tuyến metro sẽ có thêm 72 nhà ga ngầm.

Theo lộ trình triển khai đến trước năm 2025 các cụm trung tâm thương mai được xây dựng liên kết với tuyến metro số 1 và metro số 2. Thời điểm này người dân sẽ có thể đến các tầng hầm của các cao ốc lân cận thông qua mạng lưới không gian ngầm từ nhà ga. Như vậy, khi mạng lưới này được hoàn thành đồng nghĩa với việc người dân sẽ có một khu đô thị ngầm phục vụ nhu cầu đi lại, mua sắm và ẩm thực.

Giám đốc sở QH-KT TPHCM ông Nguyễn Thanh Nhã cho hay khi khu đô thị ngầm được khai thác hiệu quả sẽ góp phần giảm mật độ khai thác không gian trên mặt đất, đồng thời sẽ thu hút người dân tham gia các phương tiện công cộng như metro. Đặc biệt điều này sẽ tạo nguồn lực mới để phát triển kinh tế và giảm chi phí đầu tư.

khu-do-thi-ngam-tphcm

Khu đô thị ngầm tuyến metro số 1 TPHCM

Tuyến metro số 1 có 3 nhà ga ngầm là: ga Ba Son, ga Nhà hát thành phố và ga Bến Thành trong đó:

Khu đô thị ngầm TPHCM - Ga Ba Son

Ga Ba Son tọa lạc tại đường Tôn Đức Thắng, ven sông Sài Gòn, quận 1. Nhà ga có chiều dài 240 m, chiều rộng hơn 34m, sâu 20m bao gồm 02 tầng ngầm.

 • Tầng 1 khu vực gồm có sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, phòng hướng dẫn thông tin… hiện tại đã được hoàn thành.
 • Tầng 2 là sân ga (nơi tàu đón trả khách) đang được đẩy nhanh hoàn thiện các hạng mục như tường, trần, hệ thống chiếu sáng…

Có 05 lối lên xuống ga Ba Son.

 • Lối thứ nhất nằm trên vỉa hè tòa nhà VP Bank Tower Sài Gòn.
 • Lối thứ hai trên vỉa hè phía Công ty Ba Son.
 • Lối thứ ba bên bờ sông Sài Gòn.
 • Lối lên xuống thứ 4 & 5 được bố trí kết nối với dự án nhà văn phòng thương mại dịch vụ khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Phía bên trong nhà ga, giữa tầng 1 và tầng 2 có 03 thang cuốn, 02 thang máy phục vụ nhu cầu đi lại của khách hàng.

Khu đô thị ngầm TPHCM - Ga Nhà hát thành phố

Ga Nhà hát thành phố của tuyến metro số 1 gồm 4 tầng (B1, B2, B3, B4). Toàn bộ ga ngầm có chiều dài 190m, chiều rộng 26m, độ sâu 40m.

 • Tầng 1 là khu vực đặt các trang thiết bị phục vụ hành khách như sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, nhà vệ sinh, phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách.
 • Tầng 2 là sân ga, khu vực có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.
 • Tầng 3 khu vực có trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện…
 • Tầng 4 là sân ga, khu vực có tàu dừng, đỗ để đón trả khách.

Ga ngầm Nhà hát TP hiện có 5 vị trí lên xuống bao gồm đoạn trước cửa Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, khu vực đường Lê Lợi, khu vực Sài Gòn Square và khách sạn Rex.

Khu đô thị ngầm TPHCM - Ga Bến Thành

Ga ngầm Bến Thành có chiều dài 236m, chiều rộng 60m, sâu khoảng 32m, quy mô 04 tầng.

Ga Bến Thành có điểm nhấn là tại tầng một kết nối với mặt bằng đường là khoảng hở hình tròn nằm giữa trung tâm nhà ga.

 • Tầng 1 bao gồm sảnh chờ, máy bán vé, cổng thu phí tự động, phòng hướng dẫn thông tin dành cho hành khách, văn phòng ga, phòng thiết bị, phòng xử lý không khí và môi trường.
 • Tầng 2 là khu vực bao gồm sân ga (khu vực tàu đón và trả khách), văn phòng kiểm soát, phòng thiết bị phòng cháy chữa cháy – bơm cấp nước, phòng thiết bị hút, thông gió.
 • Tầng 3 là khu vực bao gồm phòng xử lý không khí, phòng cấp điện, phòng nghỉ dành cho nhân viên…
 • Tầng 4 là sân ga, nơi tàu đón và trả khách. Các công trình phụ như hệ thống điện, thông gió, hàng rào…

Nhà ga có 06 lối lên xuống.

 • Lối số 1 & 2 tại Công viên 23/9 – Công trường Quách Thị Trang.
 • Lối số 3 trên đường Phan Chu Trinh, nằm cạnh chợ Bến Thành.
 • Lối số 4 & 5 kết nối trực tiếp vào tầng hầm của dự án khu tứ giác Bến Thành.
 • Lối số 6 nằm tại giao lộ Lê Lai – Huỳnh Thúc Kháng – Hàm Nghi.

Nơi đây không chỉ là đầu mối kết nối các tuyến metro, ngoài nhà ga ngầm, nhằm phục vụ nhu cầu của người dân TP.HCM sẽ xây dựng trung tâm thương mại ngầm Bến Thành tích hợp tại ga Bến Thành. Theo thiết kế, Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành có tổng quy mô lên đến 45.000 m2 gồm 02 khu vực tổng vốn đầu tư lên đến 8.400 tỉ đồng.

 • Khu vực cửa hàng, thương mại rộng 18.100 m2.
 • Khu vực hành lang và quảng trường ngầm 21.500 m2.

Tiềm năng của khu đô thị ngầm TPHCM

Ông Nhã còn cho hay, hiện nay tại khu vực trung tâm TPHCM các dự án cao tầng với mật độ nén cao đã và đang được hình thành, điều này đặt ra yêu cầu cần cung cấp bổ sung hạ tầng kỹ thuật, đồng thời cần thiết phải hình thành những không gian ngầm có quy mô lớn.

Song song với tiến độ xây dựng, phát triển các tuyến đường metro, địa điểm nhà ga metro cần thiết phải có kết nối không gian ngầm, hình thành nên mạng lưới giao thông ngầm kết nối liên hoàn với các tuyến đi bộ ngầm, phục vụ tiện ích đô thị như thương mại, dịch vụ…tạo nên một khu đô thị ngầm hoàn chỉnh.

Trong bối cảnh nhu cầu cần thiết như trên, việc phát triển khu đô thị ngầm sẽ tạo ra không gian dưới mặt đất để khai thác, phục vụ người dân và phát triển kinh tế. Việc hình thành khu đô thị ngầm dưới đất sẽ dành ra quỹ đất phía trên làm nguồn lực phát triển.

Về việc hình thành khu đô thị ngầm TPHCM lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM cho biết:

Thông tin liên hệ batdongsantimes.com.vn

Địa chỉ: Saigon Royal Building, 34-35 Bến Vân Đồn, Ward 12, District 4, HCMC, Viet Nam

Hotline: 0903.350.850

Fanpage batdongsantimes.com.vn

Rate this post

Bài viết tương tự