Những lưu ý khi mua nhà tái định cư tránh rủi ro

Giá thành rẻ, tiền ít vẫn có nhà là lý do khiến nhiều người lựa chọn nhà tái định cư. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để tránh rủi ro khi mua nhà.

Nhà tái định cư là gì?

Nhà tái định cư bản chất là nhà do nhà nước hoặc một chủ đầu tư xây dựng lên sau đó bàn giao lại cho nhà nước, nhằm mục đích để làm quỹ nhà phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Nhà tái định cư bao gồm hai loại: nhà chung cư và nhà đất. Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà đất nằm trong diện bị giải tỏa thì theo quy định của Nhà nước sẽ được bồi thường và cho quyền ưu tiên mua một hoặc vài căn hộ chung cư, nhà đất (nhà tái định cư) để ổn định cuộc sống.

Một số ưu điểm của nhà tái định cư

Khi mua nhà tái định cư, người mua chắc chắn sẽ được hỗ trợ tài chính tối đa. Hầu hết nhà tái định cư hiện nay đều áp dụng chế độ chỉ cần đóng khoảng 10% tiền đợt đầu là đã có thể nhận nhà. Bên cạnh đó người mua nhà còn được tạo điều kiện về hỗ trợ hoặc vay vốn với lãi suất thấp.

Mặt khác, nhà tái định cư thường có giá thấp hơn khoảng 20 – 30% so với các loại hình nhà ở khác. Đối với chung cư tái định cư, phí dịch vụ thường rẻ hơn hơn nhiều so với các dự án chung cư thương mại khác. Vì vậy rất phù hợp với những cá nhân, hộ gia đình có tài chính eo hẹp.

Người mua cần lưu ý một số vấn đề để tránh rủi ro khi mua nhà tái định cư. Ảnh: LĐO
Người mua cần lưu ý một số vấn đề để tránh rủi ro khi mua nhà tái định cư. Ảnh: LĐO

Những lưu ý khi mua nhà tái định cư

Thứ nhất, trong trường hợp mua nhà tái định cư chưa có sổ đỏ chính thức mà thông qua hợp đồng ủy quyền, người mua cần đàm phán với người bán và thêm những điều khoản ràng buộc trong hợp đồng, tránh những rủi ro phát sinh sau này có thể xảy ra.

Thứ hai, trường hợp mua bán nhà tái định cư bằng giấy sang nhượng, giấy ủy quyền viết tay đều sẽ không được pháp luật công nhận.

Thứ ba, người mua cần lập hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất hoặc nhà ở bằng văn bản, dù chưa được công chứng song song với hợp đồng ủy quyền.

Thứ tư, trước khi mua nhà, người mua cần tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn, quy định và những quyền hạn chuyển nhượng mua nhà tái định cư cho đối tượng không thuộc diện mua loại hình nhà ở này.

Thứ năm, trong hợp đồng mua bán cần nêu rõ yếu tố quyết định khi nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản gắn liền đất mang tên bên bán thì bên mua sẽ được toàn quyền định đoạt theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/rot-them-von-ho-tro-mua-nha-o-xa-hoi-nhung-do-mat-kiem-nha-de-mua-801902.ldo

Rate this post

Bài viết tương tự